Tuesday, 18/05/2021 - 18:41|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Lý Nhân Tông những ngày chống dịch & lời hẹn với tháng Năm!

Thêm một lần ta đặt bút làm thơ

Thả câu chữ theo lá bàng rơi thoảng

Tặng riêng ta làm hành trang năm tháng

Góc sân trường thơ thẫn cánh chim bay

Niềm thơ thẫn ấy dường như khởi nguồn từ khoảnh khắc sân trường vắng bóng học trò, bảng đen thương nhớ bụi phấn rơi. Có lẽ nó bắt đầu từ những ngày đầu chống dịch… Sự lây lan chóng mặt của chủng vi rút SARS-CoV-2 với nhiều biến chứng (nguồn gốc Vũ Hán - Trung Quốc) đã, đang đe dọa tính mạng công dân toàn cầu. WHO phải tuyên bố mức độ “đại dịch” đầu năm 2020. Theo thống kê ngày 31/3/2020, số người bị nhiễm trên toàn thế giới đã tăng lên 783.910 người, 37.775 người chết, lan rộng 203 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trước tình hình ấy, thực hiện chỉ đạo theo Công văn số 550/BGDĐT-GDTC ngày 25 tháng 02 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học; Hướng dẫn số 238/HDLN-YT-GDĐT-LĐTBXH ngày 27 tháng 02 năm 2020 của Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo – Sở Lao động Thương binh và Xã hội về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp; Công văn số 99/UBND-VP7 ngày 20/3/2020 của ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định và công văn số 366/TB-SGDĐT ngày 20/03/2020 của sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định về việc tạm thời nghỉ học và dừng một số hoạt động để phòng chống dịch bệnh Covid-19; trường THPT Lý Nhân Tông đã chủ động tăng cường và tích cực triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tạo tâm lý ổn định cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo hoãn chào cờ đầu tuần vào thứ Hai ngày 3/02/2020 để tập trung dọn vệ sinh, đảm bảo an toàn trường học. Nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên; phát và dán thông báo, thông tin của Bộ, Sở Y tế về kĩ năng phòng dịch tại các khu vực vệ sinh, nước uống, đầu hành lang, cầu thang các tầng, cửa vào lớp; đồng thời giảm các cuộc họp trực tiếp đông người, tăng cường họp online: họp GVCN, họp tổ trưởng chuyên môn, họp hội đồng,…

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh khử khuẩn tại trường rất được chú trọng; tính đến nay đã phối hợp với Phòng y tế huyện Ý Yên phun Cloramin B được 4 lần, các bước tiến hành và kĩ thuật thực hiện theo đúng hướng dẫn liên ngành số 238/HDLN-YT-GDĐT-LĐTBXH.

Nhà trường phun dung dịch nước khử khuẩn tại các lớp học

Thế rồi “chống dịch như chống giặc”, đất nước bước vào trận dịch chiến covid – 19, một trận chiến không tiếng súng, chỉ có tiếng của lương tri, của lòng nhân, lòng trắc ẩn trong mỗi con người. Chúng ta đều nhận thức rõ: mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên pháo đài chống dịch, phải góp sức, chung lòng đẩy lùi dịch bệnh. Thay vì đến trường, chúng ta đã thực hiện nghiêm túc việc “ở yên khi Tổ Quốc cần”.

Những ngày nghỉ ấy đã “thật dài” các em nhỉ? Ta lại thêm thương nhớ cánh cổng trường uy nghi ghi lời dạy nhắc của Thân Nhân Trung “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, bồi hồi hoài niệm về khu nhà ba tầng với 18 lớp học sáng choang và những cửa ô kính chớp, những bàn, những ghế mến yêu. Ta lại đằm mình khắc khoải trong tiếng trống trường rộn ràng mỗi sớm mai, tiếng nô đùa ríu rít của thời áo trắng hồn nhiên. Ta bâng khuâng, thao thiết nhớ về những nẻo đường đến trường: gần gũi tựa những cánh hoa mai như Mai Thanh, Mai Vị, Mai Độ ùa mình kéo tới; thân quen như chùm An Hòa, An Cừ, An Thị, An Tố; vương vấn với Thanh Vân, Thanh Thịnh, Thanh Khê, Phương Nhi; đầy thơ mộng, quấn quýt với Lữ Đô, Quang Điểm, Mỹ Lộc, Cổ Đam – Yên Phương, Đại Lộc, Vạn Đoàn, Minh Sơn, Minh Thắng – Yên Chính, Bình Hạ, Bình Thượng, Đông Hưng – Yên Thọ; rồi cả Vĩnh Tứ, Bình Lục cũng chen chân hội về. Trường mình vui lắm chứ, mến thương lắm chứ và cũng ân tình biết bao nhiêu, phải không các bạn?

Giữa niềm thương nhớ ấy, ta lại ước vọng về một nhịp cầu tương giao. Và khi đó, công nghệ thời 4.0 được bung toả sức mạnh của mình. Những ngày nghỉ không còn lãng phí, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe, duy trì thói quen học tập, giúp học sinh không bị gián đoạn kiến thức, trường mình đã xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh. Các thầy cô giáo đã thông báo cho học sinh về cách thức ôn tập kiến thức trên chương trình phát sóng của Đài truyền hình Việt Nam VTV7, Đài truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC8, 11 (có phát trên truyền hình và cả youtube), Đài truyền hình Nam Định với các giờ giảng tâm huyết của các nhà giáo cốt cán, đầu ngành. Trường mình cũng triển khai hình thức giao bài tập, nhiệm vụ học tập cho học sinh; thu bài tập; chấm, nhận xét, rút kinh nghiệm và gửi lại bài cho học sinh (đã thực hiện linh hoạt qua email, mạng xã hội hoặc trực tiếp bằng bản phô tô, Google classroom hoặc Shub classroom).

Thầy và trò trường Lý hào hứng, say mê trong một giờ học trực tuyến

Song hơn cả là tinh thần “ra quân” và khả năng thích ứng, bắt nhịp khẩn trương, nhanh chóng, hiệu quả trên mảnh đất “kì thú” đầy “bí ẩn” internet của các thầy cô giáo cũng như trang lứa học trò. Nhà trường đã tổ chức khảo sát thiết bị đầu cuối của học sinh, điều kiện học tập và triển khai hình thức học tập trực tuyến bằng phần mềm Zoom.

Vượt lên tất cả những trở ngại ban đầu về vướng mắc công nghệ, thay đổi phương pháp; thầy – trò trường ta đã có những trải nghiệm thú vị với giờ học trực tuyến mùa Covid. Ngoài việc trình chiếu, chúng ta còn có thể viết bảng trên White board, tương tác hay ghi chú lên chính slide, hình ảnh hoặc bất kì tài liệu nào đang chia sẻ, hơn nữa còn lưu lại được phần nội dung trên bảng viết để thể gửi qua Zalo…Vậy là mặc kệ những “cuồng phong” của đại dịch, các thầy cô vẫn miệt mài trên “chuyến đò trí nhân” , tận tâm vun vén cho từng “gốc cây nảy mầm, lên lá”; học trò chúng ta vẫn háo hức “đến lớp” một cách chủ động, vui vẻ, vô cùng tích cực. Chúng ta đã hành động theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: tạm dừng đến trường nhưng không dừng học!

Góc sân trường Lý chiều đầy nắng

Trường Lý trong tôi

Giờ học trong tôi

Hồi ức tuổi trẻ trong tôi

Ước vọng thanh xuân trong tôi

Những tháng năm rực rỡ trong tôi…

Vâng, chúng ta đang ở những ngày cuối tháng tư – những ngày chống dịch lịch sử, chúng ta có niềm tin mãnh liệt vào tương lai gần khi “sạch bóng Covid – 19”, khi đất nước vang khúc khải hoàn, khi Tổ Quốc hình chữ S lại nao nức thanh âm của mạch sống thường nhật, khi tưng bừng, rộn rã nhịp trống trường, khi bầu trời xanh và vòm cửa học trò đỏ màu phượng vĩ,chúng ta sẽ “trở lại” và trưởng thành, hạnh phúc hơn xưa, các em nhé!

Lời hẹn với tháng Năm!

Diệu Linh


Tác giả: Diệu Linh
Nguồn:thpt-lynhantong.namdinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 4.900
Hôm qua : 5.552
Tháng 05 : 92.725
Quý 2 : 789.851
Năm 2021 : 1.092.561