Friday, 27/05/2022 - 03:53|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tô thắm truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển trường THCS Trực Đại - huyện Trực Ninh

Trường THCS Trực Đại có bề dày xây dựng và phát triển của huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Trường được thành lập từ năm 1962, đến nay đã trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển. Từ ngôi trường này các thế hệ học sinh của quê hương Trực Đại đã được truyền thụ tri thức, bồi dưỡng tâm hồn, chắp cánh ước mơ, góp sức xây dựng quê hương đổi mới và giàu đẹp.

 

Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia từ năm học 2014-2015 và không ngừng phát triển, nâng cao chất lương các tiêu chí. Năm học 2019-2020, nhà trường đã được UBND tỉnh Nam Định và Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, Kiểm định chất lượng giáo dục, chuẩn thư viện tiên tiến và chuẩn “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”. Kết quả giáo dục của nhà trường đã góp phần vào thành tích xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu của xã Trực Đại. Đặc biệt, nhà trường đã vinh dự được tặng thưởng huân chương Lao động hạng Ba năm 2001, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các danh hiệu thi đua và nhiều hình thức khen thưởng khác.

Năm học 2021-2022, nhà trường có 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên, đa số cán bộ, giáo viên và nhân viên đều đạt chuẩn trình độ đào tạo; nhà trường có 818 học sinh với 20 lớp.

Công tác phổ cập giáo dục và nâng cao tỉ lệ theo học THPT các loại hình trong các năm học được triển khai một cách nghiêm túc và đạt hiệu quả cao. Chất lượng các hoạt động giáo dục của nhà trường luôn được xếp trong tốp đầu các trường THCS toàn huyện, đã được UBND huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, tuyên dương khen thưởng. Cụ thể, kết quả lên lớp các năm đạt từ 98% đến 100%; học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 100%; kết quả thi vào lớp 10 THPT các loại hình nhiều năm đứng trong tốp đầu của huyện. Chất lượng khảo sát, kiểm tra các bộ môn văn hóa các giai đoạn của nhà trường do Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức luôn xếp thứ cao trong huyện. Chất lượng và kết quả các đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh luôn xếp trong tốp đầu toàn huyện. Kết quả các Cuộc thi, Hội thi như Khoa học kỹ thuật, Ngày hội STEM, Hùng biện tiếng Anh, giải Toán bằng Tiếng Anh đạt chất lượng tốt và hàng năm đều tham dự cấp tỉnh.

Hình ảnh tham gia hoạt động tìm hiểu Bảo vệ môi trường

 

 

 

Bên cạnh đó, công tác quản lý, phát triển đội ngũ luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng. Tập thể lãnh đạo nhà trường đã thường xuyên tăng cường hiệu quả công tác quản lý đội ngũ, quản lý tài chính, tài sản và tổ chức các hoạt động giáo dục, đổi mới quản lý và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục. Cụ thể là tăng cường quản lý bằng văn bản pháp chế, thường xuyên theo dõi, động viên, đôn đốc, kiểm tra và đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ, nhóm, đoàn thể, cá nhân trong đơn vị. Đồng thời, nhà trường luôn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ đội ngũ, phục vụ CMHS và nhân dân; tạo điều kiện làm việc tốt, xây dựng môi trường công tác và học tập an toàn, tích cực và dân chủ; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành. Mặt khác, nhà trường đã chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; đẩy mạnh phong trào tự học, tự bồi dưỡng, nghiên cứu, tự làm đồ dùng dạy học, dạy trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh, nghiên cứu viết đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, tham gia có hiệu quả cuộc thi sáng tạo sản phẩm Khoa học kỹ thuật, STEM cấp huyện và cấp tỉnh. Hằng năm, nhà trường có từ 80% giáo viên trở lên tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm; có 23 sáng kiến cấp trường, 08 sáng kiến cấp huyện và 04 sáng kiến cấp tỉnh. Trường có 02 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có 23 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và có 32 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Đồng thời, cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Trực Đại luôn thấm nhuần tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không ngừng phấn đấu xây dựng hình ảnh người giáo viên Trực Ninh gương mẫu, tận tụy, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Để có được những bước tiến vững chắc trong dạy và học, tổ chức Đảng và các đoàn thể trong nhà trường đã đóng góp đắc lực qua việc phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Chi bộ nhà trường đã làm tốt công tác xây dựng Đảng, nhiều năm liền, Chi bộ nhà trường đều đạt danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công đoàn, Chi Đoàn, … đã làm tốt việc vận động đoàn viên, hội viên thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp tổ chức; động viên, giúp đỡ những đoàn viên gặp khó khăn về sức khỏe và hoàn cảnh gia đình hoàn thành công tác... Trên cơ sở đó, Công đoàn nhà trường đã được tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam, Cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh cũng như nhiều Giấy khen của LĐLĐ huyện. Chi hội Chữ thập đỏ luôn chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức chi hội vững mạnh về mọi mặt; luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiều Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định và của Huyện hội. Trong 06 năm liên tục, từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 nhà trường đã được Cụm thi đua cấp Trung học cơ sở của Phòng Giáo dục và Đào tạo Trực Ninh bình xét và tôn vinh, được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc, Cờ đơn vị dẫn đầu đơn vị thi đua và Bằng khen cho những thành tích hết sức nổi bật. Đặc biệt năm học 2021-2022, niềm vui nối tiếp niềm vui đến với tập thể đội ngũ và các thế hệ học trò, nhà trường được UBND huyện đầu tư khu phòng học, phòng bộ môn với kinh phí gần 15 tỉ đồng và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Hình ảnh hoạt động giao lưu truyền thống với Hội cựu chiến binh

Có thể khẳng định, 60 năm xây dựng và phát triển là chặng đường khó khăn nhưng vô cùng ý nghĩa với các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường. Với niềm phấn khởi, tự hào hướng tới chào mừng 60 năm ngày thành lập trường, tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh đang ra sức tiếp tục thi đua để gặt hái nhiều kết quả cao hơn trong năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo./.


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 195
Hôm qua : 2.095
Tháng 05 : 94.027
Quý 2 : 206.337
Năm 2022 : 521.351