Monday, 14/06/2021 - 13:58|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT B Hải Hậu - Một mùa hè rực lửa

"Mùa hè, mùa nắng, mùa xa vắng

Mùa phượng, mùa thi, mùa chia ly."

Hoa phượng đã chớm nở, tiếng ve kêu râm ran, hè đã về... Nhưng có lẽ, mùa hè này thật đặc biệt!

Khi chúng tôi - thầy và trò trường THPT B Hải Hậu đang gắng mình cho kỳ thi cuối năm thì cơn bão Covid lại bất ngờ ập đến. Từ đất nước Ấn Độ xa xôi, những chủng virut mới theo bước chân của những con người vô thức đã tới Việt Nam, bắt đầu một cuộc càn quét mới. Với tốc độ lây lan nhanh chóng, loại virut này đã làm chao đảo cuộc sống của biết bao người dân, cướp đi sự bình yên của tất cả ngành nghề. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Nam Định, chúng tôi kết thúc năm học sớm hơn dự định. Thế là học sinh khối 10,11 được nghỉ hè sớm, còn học sinh khối 12 bước vào mùa hè rực lửa của giai đoạn ôn tốt nghiệp THPT.

Đó là lửa tinh thần đoàn kết, đồng lòng; của nhiệt huyết, ý chí; lửa của đam mê, hy vọng; lửa của niềm tin, chiến thắng.

Ngay trong những ngày đầu ôn tập, thầy và trò nhà trường đã phối hợp cùng Hội cha mẹ học sinh nhắc nhở các con luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch và ý thức học tập; nghiêm túc thực hiện đúng Công văn chỉ đạo của Sở, kịp thời có những biện pháp phòng dịch như: Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, không đi ra khỏi tỉnh, hạn chế ra khỏi nhà; bắt buộc đeo khẩu trang trên đường đi, tại trường, tại nơi công cộng… Hàng ngày, các thầy cô trong Ban Giám hiệu luôn cắt cử người trực cổng cùng với Đoàn trường và nhân viên y tế, giám sát việc học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn, đi học đúng giờ, trang phục đúng quy định…Giáo viên chủ nhiệm lớp thường xuyên có mặt động viên, phối hợp với giáo viên bộ môn để các giờ ôn tập đạt hiệu quả cao nhất. Vậy nên dịch bệnh phức tạp nhưng cũng không cản được khát khao chinh phục con chữ, khao khát chinh phục đỉnh vinh quang của thầy trò nhà trường. Cái oi nồng của mùa hè chẳng cản được nhiệt huyết của thầy cô, ngược lại gian khó đã tôi luyện thêm ý chí cho thầy và trò. Những tiết học trên lớp được tận dụng tối đa, Thầy nhiệt huyết, Trò nỗ lực, kiến thức ngày một thêm đầy.

Hình ảnh lớp học ôn tại thời điểm ôn tập trung tại trường

Tuy nhiên, khoảnh khắc ôn tập bình yên giữa đại dịch này đã nhanh chóng qua đi trong sự tiếc nuối của thầy cô, học sinh và phụ huynh. Trong những ngày nước rút của trận chiến “tốt nghiệp”, học sinh 12 lại phải tạm rời xa mái trường để học tại nhà bằng hình thức trực tuyến. Buồn, lo là tâm trạng chung, hiện rõ trong ánh mắt của thầy cô và học trò. Thế nhưng đây cũng chính là lúc để thể hiện tinh thần B Hải Hậu, là cơ hội đểmỗi cá nhân, tập thể phát huy nội lực của chính mình.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, ngay khi nhận được thông báo của Sở, Ban Giám hiệu nhà trường nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp. Cuộc họp giáo viên chủ nhiệm lớp 12 được diễn ra, thầy cô chủ nhiệm thông báo tới học sinh việc điều chỉnh thực hiện dạy học ôn tập từ tập trung tại trường sang hình thức trực tuyến, phổ biến Nội quy lớp học trực tuyến: trang phục phù hợp; vào lớp đúng giờ; bật camera, tắt mic (chỉ sử dụng mic khi thầy cô cho phép trả lời), ghi rõ họ tên, lớp; cuối mỗi giờ học chụp lại vở ghi và gửi cho giáo viên… Ngay sau đó là buổi tập huấn lại cho giáo viên dạy tốt nghiệp việc sử dụng các phần mềm dạy học: Shub Classroom, Goole Classroom, Zoom Meeting,Google meet…những ứng dụng này dù khá quen thuộc với thầy trò B Hải Hậu từ mùa dịch trước nhưng vẫn đón nhận, thảo luận một cách nghiêm túc, say sưa, để khắc phục những bất cập khi sử dụng. Những chuyên viên công nghệ của trường lại có cơ hội được phát huy hết năng lực, tận tình hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc của giáo viên. Những thiết bị dạy học, những người “bạn già” là những chiếc điện thoại, là laptop với cấu hình thấp, không đáp ứng được việc dạy, là đường truyền đường truyền nơi thôn quê hẻo lánh cứ chập chờn, bập bõm… cũng tức tốc được nâng cấp, đổi đời.

Covid giờ đây không còn ở bên Ấn Độ hay châu Âu xa xôi mà nó nó đang gõ cửa từng nhà, chạm mặt từng người khiến cuộc sống của người dân trở nên khó khăn. Không vì thế mà phụ huynh bỏ bê việc học của con. Nhờ sự động viên tích cực của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp, các gia đình phụ huynh học sinh đã đầu tư thiết bị, kết nối mạng để con có điều kiện tham gia học tập.

Với phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng học, thầy và trò trường THPT B Hải Hậu đã nỗ lực không ngừng, khắc phục mọi khó khăn về vật chất, vượt qua những rào cản để những lớp học không khoảng cách đã lần lượt ra đời. Những tiết học trực tuyến sôi nổi, hứng thú, Thầy mải miết, Trò hăng say. Tiết học cứ thế nối nhau như cỗ máy được vận hành trơn tru, tiết học trước nối tiết học sau, qua ngày này sang ngày khác mà không tẻ nhạt, đơn điệu. Mỗi tiết học đều hiện hữu nét mặt vui vẻ, tự tin, những đôi mắt qua màn ảnh nhỏ đã ánh lên bao nhiêu quyết tâm,sự hy vọng, khao khát được học ngay giữa trận chiến mang tên “Tốt nghiệp” và “dịch bệnh”. Đó chẳng phải là lửa của ý chí, đam mê, khát vọng hay sao?

Như vậy, dẫu còn nhiều khó khăn trước mắt với thầy và trò nhà trường, nhưng tập thể trường THPT B Hải Hậu quyết giữ vững tinh thần vừa dạy, học vừa chủ động phòng chống bệnh dịch, để sớm được quay trở lại trường; để được sống tiếp mùa hè rực lửa; để cháy lên những ước mơ, khát vọng; để thắp sáng thanh xuân của mình từ ngôi nhà B Hải Hậu thân yêu!

Một số hình ảnh dạy học trực tuyến của trường:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 2.401
Hôm qua : 3.661
Tháng 06 : 53.615
Quý 2 : 902.519
Năm 2021 : 1.205.229