Monday, 14/06/2021 - 11:50|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Con lớn lên từ những vườn rau sạch

Chiều chiều, các cô giáo tranh thủ ra vườn nhổ cỏ, bắt sâu và tưới nước để những luống rau cứ thế xanh tốt, non tơ. Đàn con nhỏ thấy thế cũng ríu rít ùa ra: “Cô ơi, để con giúp cô!”, “Cô ơi, con nhổ cỏ nhé!”. Vườn rau sạch ngay tại khuôn viên của cô và trò trường Mầm non Hải Lý đã được chăm sóc hàng ngày như thế!

Không lo thực phẩm bẩn

Thời gian gần đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, góp phần giáo dục kỹ năng sống, giúp các em biết quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra. Đồng thời, các nông sản này còn được sử dụng trong bữa ăn bán trú, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với ý nghĩa đó, các hoạt động trong lớp học của trường Mầm non Hải Lý đã tận dụng tối đa không gian ngoài trời để xây dựng “Vườn rau của bé”. Đến tham quan vườn rau xanh sạch của cô trò trường Mầm non Hải Lý, nhiều người không khỏi thích thú trước cả một thảm màu xanh ở góc phía sau trường. Nhờ bàn tay khéo léo của các cô giáo, mỗi luống rau đều được vun gọn gàng, thẳng tắp. Nhiều loại rau như cải ngọt, cải bó xôi, mồng tơi đang lên xanh mơn mởn, cà chua thì trĩu trịt quả đỏ, quả xanh vô cùng thích mắt. Vườn rau sạch ở đây chẳng khác gì một nông trại thu nhỏ vậy!

Hình ảnh 1a, 1b: Vườn rau của trường

Để có vườn rau sạch phục vụ cho các hoạt động giáo dục cũng như bữa ăn của trẻ, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên dành nhiều ngày công, nhất là tranh thủ sau những giờ đứng lớp và cuối tuần để làm đất, gieo trồng, chăm sóc tỉ mẩn mỗi luống rau. Mỗi người đều dành vài giờ đồng hồ mỗi tuần để lao động trong vườn trường nên thành quả ngày hôm nay chính là tâm huyết không hề nhỏ của tập thể cán bộ, giáo viên của trường Mầm non Hải Lý.

Hình ảnh 2a, 2b: Các cô giáo và phụ huynh lao động

Từ ngày có vườn rau sạch “tự cung tự cấp, giáo viên và phụ huynh đều yên tâm về nguồn thực phẩm cho trẻ, lại đảm bảo tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn nên ai cũng mong muốn vườn rau sẽ mãi xanh và ngày càng rộng rãi.

 Những bài học đầu đời

Xây dựng vườn rau sạch không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, góp phần cho môi trường sư phạm của nhà trường sáng - xanh - sạch - đẹp mà còn là môi trường giúp trẻ khám phá, phát triển tri thức về thế giới diệu kỳ xung quanh. Vườn rau giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm trong môi trường lành mạnh. Thông qua các giờ học ngoại khóa tại trường, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, chứng kiến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, qua đó phân biệt được các loại rau, củ, quả.

Trước những giờ ngoại khóa, các bạn nhỏ vô cùng háo hức và vui thích. Ra vườn rau xanh, trẻ được trở thành những người nông dân thực thụ, đầu tiên trẻ được nhặt cỏ, làm đất, lên luống với sự hướng dẫn của cô giáo.

Hình ảnh 3a, : Trẻ dọn cỏ, đập đất, lên luống…

 Khi trẻ đã hoàn thành công đoạn đầu tiên, trẻ được các cô giáo hướng dẫn cách gieo hạt, trồng cấy…

Hình ảnh 3b: Trẻ gieo hạt, cấy rau…

Làm đất, gieo hạt xong rồi...các bé được các cô giáo hướng dẫn cách chăm sóc rau, nào là tưới dội, bắt sâu, làm cỏ...

Hình ảnh 3c: Trẻ chăm sóc rau...

Sản phẩm cả một quá trình của cô trò nhà trường đó là một vườn rau xanh mướt với đầy đủ các loại rau củ quả.....

Hình ảnh 4a, 4b, 4c, 4d, 4e, 4g, 4h: Một vườn rau với các loại rau, củ, quả....

Khoảnh khắc mà trẻ háo hức nhất, mong đợi nhất đã đến, trẻ được tận tay thu hoạch những loại rau, củ, quả dưới bàn tay gieo trồng, chăm sóc của cô và trẻ.

Hình ảnh 5: Hình ảnh trẻ thu hoạch các loại rau củ...

Với trải nghiệm chăm sóc, vun xới, nhặt cỏ, bắt sâu cho những luống rau và hưởng thụ chính những thành quả của mình, trẻ sẽ cảm nhận được giá trị của sức lao động ngay từ khi còn nhỏ. Tham quan công đoạn sản xuất, thu hoạch rau của các cô, trẻ cũng sẽ biết rằng: Nghề nông là một trong những nghề trực tiếp sản xuất ra lương thực, thực phẩm cung cấp cho chúng ta bữa ăn hàng ngày, từ đó trẻ thêm trân trọng và yêu quý những người nông dân. Chỉ bằng những giờ ngoại khóa tại chính khuôn viên trường học, với những bài học đơn giản và dễ thực hành, các cô có thể rèn cho trẻ thói quen chăm chỉ lao động ngay từ nhỏ và tạo sự hòa nhập, gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn.

Ngắm vườn rau mơn mởn cùng nụ cười vui say của đàn trò nhỏ, các cô giáo trường Mầm non Hải Lý động viên nhau sẽ cố gắng đầu tư thêm thời gian, công sức để vườn rau mãi xanh, để học trò lớn lên cùng những bài học giá trị và những bữa ăn lành mạnh, tinh khiết.


Tác giả: Phạm Thị Minh Nghĩa – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Hải Lý
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 2.120
Hôm qua : 3.661
Tháng 06 : 53.334
Quý 2 : 902.238
Năm 2021 : 1.204.948