Tuesday, 18/05/2021 - 18:26|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁC TRƯỜNG TIỂU HỌC HUYỆN NAM TRỰC TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG NHÀ VỆ SINH SẠCH SẼ, VĂN MINH VÀ THÂN THIỆN

Năm học 2018-2019 và năm học 2019-2020, đã có 12/20 trường Tiểu học huyện Nam Trực được đầu tư xây mới nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

           Trên cơ sở thống kê sơ bộ của Bộ GD&ĐT và thực trạng nhà vệ sinh trường học, năm 2018, cả nước có khoảng 40% công trình vệ sinh của các nhà trường chưa đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Y tế. Ngoài việc thiếu về số lượng, nhiều nhà vệ sinh trường học đã trở thành nỗi ám ảnh của học sinh, điều đó đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cả về thể chất lẫn tinh thần đối với các em. Tại kỳ họp thường kỳ tháng 4/2018, Chính phủ đã đưa “nhà vệ sinh trường học” vào chương trình nghị sự. Thông điệp “phải huy động các nguồn lực để chấm dứt tình trạng trường học không có nhà vệ sinh” từ người đứng đầu Chính phủ đã lan tỏa tới các địa phương với nhiều chuyển động tích cực từ nhận thức đến hành động.

         Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực xác định “Cùng với việc đầu tư xây dựng trường học, phòng học, phòng chức năng kiên cố, đạt chuẩn theo hướng kiên cố và hiện đại hóa để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà vệ sinh cũng là một trong những công trình quan trọng không thể thiếu sự đầu tư trong các nhà trường”. Vì thế, trong 2 năm qua, vấn đề chất lượng nhà vệ sinh của các trường học trên địa bàn huyện Nam Trực đã cơ bản được giải quyết. Ngoài việc hướng dẫn các nhà trường xã hội hóa giáo dục, huy động kinh phí, công sức của cha mẹ học sinh, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; tham mưu với chính quyền địa phương các xã, Phòng GD&ĐT còn tham mưu với các cấp đầu tư kinh phí xây dựng nhà vệ sinh cho các đơn vị khó khăn. Các công trình vệ sinh được cải tạo hoặc xây mới tại các nhà trường của huyện trong 2 năm qua không những bám sát vào các tiêu chí quy định cho nhà vệ sinh trường học của Bộ Y tế như quy định về vị trí, về diện tích, về trang thiết bị, về nguồn nước sử dụng,… mà còn được khuyến khích xây dựng theo hướng thân thiện, thẩm mỹ. Hiện nay, công trình vệ sinh của một số nhà trường được bài trí thêm nhiều cây xanh, tạo khoảng sáng lấy ánh nắng, vẽ tranh ảnh, gắn nhạc thính phòng, đặt túi hương hoặc tinh dầu, các khẩu hiệu hành động bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh rất thân thiện…

       Các công trình vệ sinh trường học ngoài việc xây dựng theo tiêu chí quy định, thân thiện với học sinh còn cần được các nhà trường tổ chức làm vệ sinh thường xuyên. Việc đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, giúp học sinh thoải mái khi có nhu cầu sử dụng đòi hỏi sự tỉ mỉ chu đáo của người quản lý trường học. Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường giáo dục ý thức sử dụng nhà vệ sinh cho học sinh. Nhà vệ sinh có sạch đến đâu nhưng học sinh thiếu ý thức khi sử dụng thì tình trạng bốc mùi và ẩm ướt vẫn sẽ xảy ra. Việc giáo dục ý thức cho học sinh được thực hiện thông qua việc hướng dẫn sử dụng nhà vệ sinh, nhắc nhở việc giữ gìn vệ sinh chung qua tiết chào cờ đầu tuần, các tiết sinh hoạt lớp, hoạt động ngoại khóa. Đối với học sinh lớn hơn có thể phân công cho các em lau dọn nhà vệ sinh để các em ý thức hơn trong việc giữ gìn.

       Hai năm qua, đã có 12/20 trường Tiểu học huyện Nam Trực được đầu tư xây mới nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Ở một số địa phương, nhà trường với khả năng tài chính tốt đã đầu tư nhà vệ sinh với các trang thiết bị hiện đại, một số một số nhà trường điều kiện tài chính còn khó khăn, nhà vệ sinh được xây dựng với trang thiết bị cơ bản theo quy định song tất cả các nhà vệ sinh luôn được các nhà trường đảm bảo thường xuyên sạch sẽ, thoáng đãng, nỗi ám ảnh của học sinh về nhà vệ sinh bẩn đã được hoàn toàn chấm dứt.

     

     

     

       Với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt thực hiện các giải pháp và phát huy mọi nguồn lực, phòng GD&ĐT huyện Nam Trực đã có hệ thống các nhà trường mà ở đó các nhà vệ sinh sạch đảm bảo sạch sẽ , văn minh và rất thân thiện góp phần phát triển các phẩm chất và năng lực toàn diện của học sinh.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 4.877
Hôm qua : 5.552
Tháng 05 : 92.702
Quý 2 : 789.828
Năm 2021 : 1.092.538