Tuesday, 18/05/2021 - 19:07|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nam Định: Tổ chức biên soạn và thực hiện nội dung giáo dục địa phương trong chương trình giáo dục phổ thông

    Ngày 26/7//2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch số 101/KH-UBND về việc biên soạn, thẩm định và tổ chức thực hiện nội dung giáo dục địa phương (GDĐP) trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT).

    Kế hoạch xác định rõ mục tiêu: Bộ tài liệu GDDP làm cơ sở để tổ chức thực hiện chương trình GDĐP trong chương trình GDPT; nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử, truyền thống, các vấn đề về địa lí, kinh tế, hướng nghiệp, chính trị - xã hội, môi trường của tỉnh Nam Định. Thông qua đó, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, đất nước, tìm hiểu và vận dụng những điều đã học để góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của địa phương, góp phần xây dựng văn hóa, kinh tế- xã hội Nam Định ngày càng phát triển. Chương trình GDĐP tỉnh Nam Định cùng với các môn học khác trong chương trình GDPT góp phần tạo điều kiện để học sinh được phát triển hài hòa cả thể chất và tinh thần, hình thành các năng lực, phẩm chất được quy định trong Chương trình GDPT: Năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. Bên cạnh đó, phát triển cho học sinh năng lực thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp; năng lực tìm hiểu tự nhiên và xã hội; vận dụng kiến thức (tự nhiên, văn hóa, xã hội) vào thực tiễn, ứng xử với tự nhiên phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường tại địa phương. Tạo ra những đổi mới về nội dung,phương pháp dạy học, cách thức đánh giá những kiến thức về địa phương.

    Kế hoạch cũng xác định rõ yêu cầu: Tài liệu giáo dục địa phương phải được biên soạn, ban hành và tổ chức thực hiện đảm bảo thống nhất, có tính liên thông, không trùng lặp về nội dung giữa các lớp học, phù hợp với tài liệu hướng dẫn dạy học các môn theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tài liệu GDĐP phải có nội dung chính xác, tinh giản, thiết thực, cập nhật; nội dung kiến thức kĩ năng cần đạt phù hợp với lứa tuổi, trình độ của học sinh; phải có tính mở để giáo viên và học sinh vận dụng, cập nhật, bổ sung các thông tin mới phù hợp với mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định.

    Dưới sự điều hành của Ban chỉ đạo biên soạn, thẩm định, tổ chức thực hiện nội dung GDĐP của UBND tỉnh, Sở GDĐT đã và đang tích cực triển khai việc biên soạn, thẩm định và tổ chức thực hiện nội dung GDĐP theo đúng lộ trình. Dự kiến từ năm học 2020-2021 triển khai thực hiện nội dung GDĐP cho lớp 1 theo đúng tiến độ triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiến độ thực hiện lớp 2 và lớp 6; lớp 3, lớp 7 và lớp 10; lớp 4, lớp 8 và lớp 11; lớp 5, lớp 9 và lớp 12 theo lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông và theo khung thời gian của mỗi năm. Phấn đấu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành toàn bộ bộ tài liệu vào năm 2023.

    Hy vọng rằng, bộ tài liệu GDĐP tỉnh Nam Định khi hoàn thành sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn, tiêu chí của chương trình GDPT mới và kỳ vọng của học sinh, giáo viên và nhân dân toàn tỉnh./.

PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 4.967
Hôm qua : 5.552
Tháng 05 : 92.792
Quý 2 : 789.918
Năm 2021 : 1.092.628