Tuesday, 18/05/2021 - 18:50|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nam Định đẩy mạnh hoạt động dạy học trực tuyến

     Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nam Định đã bám sát chỉ đạo của Bộ GDĐT thực hiện hiệu quả công tác dạy học trực tuyến cho học sinh trong tỉnh.

     Sở GDĐT đã kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo về hoạt động dạy và học trên truyền hình và qua mạng internet như: các văn bản phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh tổ chức dạy học trên truyền hình; kế hoạch về tổ chức dạy học, kế hoạch khảo sát dạy qua Internet, trên truyền hình; các văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid; tổ chức tập huấn triển khai dạy học trực tuyến; ...

     Nam Định là một trong những tỉnh đầu tiên của toàn quốc thực hiện ghi hình và phát sóng chương trình ôn tập cho học sinh trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh từ cuối tháng 2/2020. Đến thời điểm hiện tại, Sở đã ghi hình và phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh 63 bài ôn tập lớp 9 THCS thuộc các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và GDCD; 24 bài ôn tập lớp 12 THPT thuộc các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Ngoài ra, Sở cũng phối hợp với Công ty truyền thông DQT Hà Nội xây dựng 27 bài ôn tập cho học sinh lớp 12 THPT thuộc các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và phát trên youtube. Kế hoạch và lịch phát sóng các bài giảng được Sở thông báo tới từng nhà trường, phụ huynh học sinh và các em học sinh nhằm đảm bảo cho việc phối hợp quản lý học sinh học tập đạt hiệu quả.

     Sở đã kịp thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn các hình thức dạy học trực tuyến bằng phần mềm shub classroom, google classroom, zoom,…. cho các trường THPT và các phòng GDĐT huyện/TP vào ngày 20,21/3/2020. Qua tập huấn đã thống nhất được phần mềm chung cho các trường trong toàn tỉnh để hướng dẫn dạy học trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch và giúp cho các đơn vị triển khai tốt hơn việc dạy học trực tuyến.

     Song song với đó, Sở GDĐT cũng đã nghiên cứu, giới thiệu và chỉ đạo các nhà trường tìm kiếm, giới thiệu những phần mềm, trang web và nguồn tài liệu có chất lượng cho học sinh tham khảo, học tập. Nhiều trường đã có nhiều hình thức dạy học, chia sẻ tài liệu cho học sinh học tập rất hiệu quả như thông qua các nhóm messenger; zalo; zoom; viettel study, google classroom, facebook, office 365…; biên soạn bài giảng powerpoint theo hình thức E-learning gửi học sinh. Trong điều kiện thực tế của mình, nhiều nhà trường đã có những cách triển khai dạy học mới mẻ, sáng tạo, hiệu quả, tiêu biểu là các đơn vị THPT Nguyễn Khuyến, THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Mỹ Lộc, THPT Vũ Văn Hiếu; các trường THCS thuộc phòng GDĐT TP. Nam Định, Nam Trực, Trực Ninh…

     Bên cạnh đó, Sở GDĐT tập hợp các bài giảng trực tuyến và bài giảng trên đài truyền hình của giáo viên biên soạn làm nguồn tài liệu để chia sẻ dùng chung cho các trường THPT, THCS trong toàn tỉnh.

     Hình thức dạy học trực tuyến tuy còn có một số tồn tại, khó khăn song đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy học của các nhà trường trong tình hình thực tế hiện nay.

Một số hình ảnh về công tác ghi hình và biên tập tại Đài phát thanh và truyền hình tỉnh.

 

PHÒNG GIÁO DỤC TRUNG HỌC


Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 4.935
Hôm qua : 5.552
Tháng 05 : 92.760
Quý 2 : 789.886
Năm 2021 : 1.092.596