Tuesday, 18/05/2021 - 19:11|

Hội thảo sinh hoạt chuyên môn dạy - học chương trình, sách giáo khoa lớp 1

Chiều ngày 16/10/2020, tại Trường Tiểu học Xuân Hồng - huyện Xuân Trường - tỉnh Nam Định, Phòng Giáo dục và Đào tạo Xuân Trường đã tổ chức Hội thảo sinh hoạt chuyên môn dạy - học lớp 1 theo Chương trình sách giáo khoa mới, năm học 2020-2021.

Tham dự Hội thảo chuyên môn có đồng chí Cao Xuân Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Đặng Đức Trường - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Xuân Trường cùng các đồng chí lãnh đạo chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo. Dự Hội thảo chuyên môn còn có các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 1 các trường Tiểu học trong toàn huyện Xuân Trường.

Tại Hội thảo chuyên môn, đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên được dự giờ, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp hình thức tổ chức dạy học 01 tiết tiếng Việt và 01 tiết Toán lớp 1.

Phần thảo luận, rút kinh nghiệm sau tiết dạy: Cán bộ quản lý, giáo viên các trường đã bày tỏ sự đồng thuận với quy trình, hình thức, phương pháp giáo viên thể hiện qua bài dạy. Giáo viên đã sử dụng một số phương pháp dạy học đặc trưng như: Phương pháp làm mẫu, phương pháp phân tích mẫu, phương pháp hỏi đáp, phương pháp trực quan… Giáo viên luôn luôn để cho học sinh có nhiều cơ hội được thực hành và rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; sử dụng thành thạo và hiệu quả các đồ dùng dạy - học, ứng dụng CNTT trong quá trình dạy học.Học sinh tích cực, tự tin, tự chủ và tự học, phát huy khả năng giao tiếp và hợp tác để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, nắm chắc các hoạt động trong giờ học.

Trong phần thảo luận, CBQL, giáo viên cũng đã thảo luận, chia sẻ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình dạy học theo bộ sách giáo khoa lớp 1 mới nhằm tìm ra phương pháp dạy học phù hợp, phát huy năng lực của học sinh. Đa số các trường tiểu học nêu lên những khó khăn tiêu biểu như: do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm học mẫu giáo 5 tuổi học sinh nghỉ học nhiều, nhiều học sinh chưa ghi nhớ hết bảng chữ cái tiếng Việt trước khi vào lớp 1, các trường không có tuần 0, nội dung một số bài dài, học sinh viết chậm nên phần viết giáo viên gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, không kịp tiến độ bài dạy...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Hội thảo chuyên môn, đồng chí Cao Xuân Hùng -Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sự linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả các tiết dạy tiếng Việt, Toán theo sách giáo khoa lớp 1 mới. Đồng chí cũng đã chia sẻ về khó khăn vướng mắc mà đa số các trường đang gặp phải đồng thời hướng dẫn các giải pháp tháo gỡ như: Các trường cần quan tâm và thực hiện tốt việc xây dựng chương trình giáo dục nhà trường, đối với các bài dài, khó cần xây dựng giãn số tiết để đảm bảo mức độ kiến thức vừa sức, phù hợp đối tượng học sinh song vẫn đảm bảo tiến độ kết thúc chương trình bài học vào cuối học kì 1, cuối năm học; từng giáo viên cần chủ động, coi sách giáo khoa thực sự là tài liệu (có thể linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với đối tượng học sinh, không bắt buộc phải dạy đúng theo sách giáo khoa như trước), chú ý hơn nữa việc gắn kiến thức bài học với thực tiễn cuộc sống; tăng cường tự làm đồ dùng dạy học… Đồng chí Nguyễn Tất Thắng, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Xuân Trường phát biểu, chỉ đạo các trường triển khai thực hiện Công văn số 1556/SGDĐT-GDTH ngày 12/10/2020 về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học. Qua trao đổi, thảo luận cán bộ quản lý, giáo viên các trường đã phần nào tháo gỡ được những băn khoăn vướng mắc và có những giải pháp trong việc xây dựng chương trình dạy học nhà trường sát với thực tiễn đơn vị trường mình góp phần triển khai và thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm học 2020-2021 và những năm học tiếp theo./.

Năm 2021 : 1.092.637