Wednesday, 04/08/2021 - 09:16|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT A Nghĩa Hưng – Điểm sáng của ngành Giáo dục Nam Định

Trải qua 59 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường THPT A Nghĩa Hưng (Nghĩa Hưng, Nam Định) luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng vươn lên khẳng định vị thế là điểm sáng về chất lượng giáo dục của đất học Nam Định, xứng đáng là “cái nôi” nuôi dưỡng, đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước.

Trải qua 59 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường THPT A Nghĩa Hưng (Nghĩa Hưng, Nam Định) luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng vươn lên khẳng định vị thế là điểm sáng về chất lượng giáo dục của đất học Nam Định, xứng đáng là “cái nôi” nuôi dưỡng, đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước.

Tập thể sư phạm nhà trường

Bước vào năm học 2020 - 2021, nhà trường có 88 cán bộ giáo viên, nhân viên chia thành 6 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng cùng 1.412 học sinh. Đội ngũ các nhà giáo đoàn kết, tận tụy, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng giáo dục nhà trường. Nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là dạy và học, bên cạnh đó là rèn luyện nhân cách và phát triển kĩ năng mềm cho học sinh, tạo nguồn cảm hứng trong mỗi tiết học, giúp các em học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức và năng lực. Được học tập, rèn luyện trong môi trường thân thiện, tích cực, an toàn và nghiêm túc, đa số các em học sinh đều tích cực, tự giác, phát huy năng lực, sở trường, trau dồi kỹ năng, phẩm chất, đạo đức, lối sống của bản thân.

Cán bộ, giáo viên nhà trường luôn tâm huyết với nghề, chung tay làm nên những mùa quả ngọt trong sự nghiệp trồng người

Hiện nay, nhà trường có 3 dãy nhà 3 tầng gồm 36 phòng học tương ứng với 36 lớp. Bên cạnh đó là các phòng máy tính, các phòng bộ môn, phòng giáo dục thể chất, phòng đa chức năng, thư viện… Được xây dựng từ nhiều năm trước đây, đến nay cơ sở vật chất của trường THPT A Nghĩa Hưng đã xuống cấp. Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến việc duy trì, giữ vững mức độ chuẩn để có thể được công nhận lại sau 5 năm mà còn ảnh hưởng cả tới chất lượng giáo dục toàn diện.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, các phòng học chưa thật khang trang nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó cùng những bước đi đúng hướng hiệu quả, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao. Năm học 2019 – 2020, toàn trường có tới 99,6% học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá,Tốt; 92,4% học sinh đạt loại Văn hóa loại Giỏi và Khá, trong đó có 50,3% xếp loại Giỏi. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt tỷ lệ đỗ 100%, 15 em đạt trên 27 điểm tổng các môn theo khối thi xét vào Đại học. Đáng tự hào, kết quả thi bộ môn Vật lý có điểm bình quân xếp thứ Nhất toàn tỉnh. Tại cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh, nhà trường có em Đinh Thùy Dương lớp 11T1 đạt giải Nhất, em Bùi Nguyệt Nhi 10T1 đạt giải Ba; toàn đoàn nhận cờ giải Ba.

ThS.Hà Văn An, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT A Nghĩa Hưng

Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác quản lý chuyên môn và giảng dạy môn Vật lý, thầy giáo Vũ Minh Phương – Tổ trưởng Tổ Vật lý cho biết, với lợi thế là cán bộ cốt cán môn Vật lý của Sở GD-ĐT Nam Định, thầy luôn cập nhật, theo sát chỉ đạo, tập huấn của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT sau đó phổ biến cho các thành viên trong Tổ chuyên môn xây dựng kiến thức, ma trận đề bám sát nội dung đã được chỉ đạo; đoàn kết, tương trợ lẫn nhau kịp thời. Về phương pháp giảng dạy môn Vật lý, thầy Minh Phương có quan điểm luôn truyền đạt và rèn luyện cho học sinh những kiến thức cơ bản, các công thức tổng quát để hiểu rõ bản chất của bài học; tránh đưa ra những công thức làm tắt khiến học sinh mau quên.

Thầy giáo Vũ Minh Phương – người “tiếp lửa” đam mê môn Vật lý cho các em học sinh trường THPT A Nghĩa Hưng

Ghi nhận sự phấn đấu toàn diện trên các mặt hoạt động, năm học vừa qua, Chi bộ được Huyện ủy tặng Giấy khen “Chi bộ trong sạch, vững mạnh xuất sắc”; Nhà trường được công nhận “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”; Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định tặng Giấy khen “Đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2011 – 2020”; Công đoàn được tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh.  
Để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, viết tiếp những trang sử vàng đáng quý, tập thể Ban Giám hiệu nhà trường đã đề ra những chương trình, mục tiêu trong năm học 2020 – 2021. Thầy giáo Hà Văn An - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhằm giữ vững và phát huy truyền thống của nhà trường, lãnh đạo nhà trường đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ cụ thể. Trong đó trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những hoạt động và việc làm thiết thực, gắn với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Phát huy dân chủ, sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Xây dựng nhà trường “Kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong dạy và học. Đồng thời, tích cực, chủ động, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học, kỹ thuật dạy học. Đổi mới mạnh mẽ công tác kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh; mạnh dạn đổi mới phương thức tổ chức, nội dung, hình thức; chú trọng kết hợp đánh giá quá trình với đánh giá kết quả học tập của học sinh. Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và hoạt động trải nghiệm, bảo đảm an toàn trường học, giáo dục thể chất cho học sinh. 

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chi ủy Chi bộ, Ban Giám hiệu, sự đồng lòng, nhiệt huyết của cán bộ, giáo viên, công nhân viên, thầy và trò trường THPT A Nghĩa Hưng có quyền tự hào và tin tưởng rằng, trường sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình, viết tiếp trang sử vàng với những thành tích cao quý để các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn tự hào truyền thống, vững bước tương lai.

"Hơn nửa thế kỷ không ngừng thay da đổi thịt, dưới sự dìu dắt ân cần của các thế hệ thầy cô giáo, bao thế hệ học sinh trường THPT A Nghĩa Hưng sau tốt nghiệp vững bước trên chặng đường tương lai. Từ mái trường này, nhiều học sinh đã trở thành cán bộ, sĩ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang nhân dân; nhiều người là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ,…; không ít người đã và đang giữ các chức vụ quan trọng trong cơ quan của Đảng và Nhà nước. Tất cả những người con ưu tú đó không chỉ trở thành niềm tự hào của nhà trường mà của cả quê hương, đất nước. Năm 2009, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia bậc THPT, công nhận lại năm 2016. Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều Huân chương, cờ; Bằng khen khác của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ…"


Tác giả: Vân Anh – Tuyết Trần
Nguồn:https://vietnamhoinhap.vn/article/truong-thpt-a-nghia-hung-diem-sang-cua-nganh-giao-duc-nam-dinh---n-34816 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.424
Hôm qua : 5.986
Tháng 08 : 20.532
Quý 3 : 856.166
Năm 2021 : 2.294.540