Tuesday, 22/09/2020 - 12:04|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Giáo dục thường xuyên Trần Phú Lá cờ đầu trong ngành GDTX tỉnh Nam Định

Trung tâm Giáo dục thường xuyên Trần Phú, tiền thân là các đơn vị Trường Bổ túc văn hoá cấp I-II Nhà máy Dệt Nam Ðịnh (1959-1974)

      Ngược dòng kí ức, vào những năm 50 của thế kỉ trước, Trường Bổ túc văn hóa cấp I, II của Nhà máy Dệt đã ra đời để gánh trên vai mình sứ mệnh lịch sử: xóa nạn mù chữ, bổ túc văn hóa cho công nhân Dệt. Và chỉ trong khoảng 6 năm, từ 1959 – 1965, thầy Hiệu trưởng đầu tiên Võ Văn Phú cùng với tập thể cán bộ giáo viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trường đã đào tạo nên một lực lượng công nhân đủ tri thức, biết tiếp thu kĩ thuật, cải tiến phương pháp và tăng năng suất lao động, từ đó góp phần thực hiện thành công kế hoạch 5 năm lần thứ nhất của đất nước.

      Từ năm 1965- 1973, chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ lan rộng khắp miền Bắc, trường bám sát nhiệm vụ chính trị, giáo viên được chia thành nhiều bộ phận đi theo công nhân tới chỗ sơ tán, tiếp tục mở lớp dạy học. Kết quả là trong mưa bom bão đạn, trường không chỉ đảm bảo ba mục tiêu: dù ở đâu cũng phải sản xuất, học tập, chiến đấu mà còn góp phần xây dựng những con người mới XHCN, tiêu biểu như Tổng giám đốc Trần Đăng Định, Anh hùng lao động Nguyễn Thị Thạc, AHLĐ Đào Thị Hào, AHLĐ Nguyễn Thị Hiếu, AHLĐ Nguyễn Thị Năm, AHLĐ Phạm Liên, AHLĐ Nguyễn Thị Tú. Khép lại một trang lịch sử hào hùng, Trường cùng Nhà máy Dệt xứng đáng nhận được Huân chương Lao động hạng 3 của Chính phủ lần thứ I năm 1967

      Từ năm 1974, lịch sử sang trang, trường được trao nhiệm vụ, chức năng mới: giảng dạy trình độ văn hóa cấp III cho con em công nhân Nhà máy. Lúc này trường được đổi tên thành Trường Trung học Bổ túc văn hóa Nhà máy Liên hợp Dệt Nam Định. Những năm 80, 90 vô vàn khó khăn khi việc học của công nhân không còn gắn với lợi ích kinh tế như trước, không còn bao cấp nên số người học ít dần nhưng dưới sự dẫn dắt của thầy Hiệu trưởng Lê Đình Tuấn và sau này là thầy Hiệu trưởng  Nguyễn Thước, nhà trường đã mạnh dạn, quyết tâm đổi mới. Chiến lược vạch ra là: đa dạng hóa mục tiêu, đối tượng đào tạo và phương thức đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, địa phương. Chiến lược ấy đã thành công khi trong một thời gian ngắn, số lượng học sinh tăng nhanh lên tới 20 lớp chính thức, ngoài ra còn nhiều lớp liên kết, lớp dạy ngoại ngữ Anh, Pháp, Nga...Từ đây, trường đã vượt qua khủng hoảng, thoát ly dần mô hình Bổ túc văn hóa truyền thống và tiến tới mô hình Trung tâm GDTX như ngày nay.

      Từ năm 2001 đến nay, trường chính thức chuyển mình. Giống như một cơ thể vạm vỡ cần một cái áo mới để thay thế cho cái áo cũ đã chật chội, lạc hậu, ngày 8/6/2001 theo quyết định 1136 QĐUB của Ủy ban nhân dân Tỉnh, Trung tâm GDTX Trần Phú ra đời. Giám  đốc Trung tâm đầu tiên là thầy Trần Mộng Ngọc. Sự kiện này vừa là cơ hội, vừa là thách thức đòi hỏi Ban Giám đốc cũng như tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đồng sức, đồng lòng đi theo những chiến lược được vạch ra từ thời kì trước đồng thời phải tìm tòi, hướng tới những con đường mới. Một trong những cánh cửa mở ra thời kì này đó là việc liên kết đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp nghề. Tính đến nay, Trung tâm đã tuyển sinh được 8883 sinh viên thuộc các trường ĐH Sư phạm HN, ĐH Bách khoa HN, ĐH Nông nghiệp HN, ĐH Xây dựng HN, Viện ĐH Mở HN trong đó đã tốt nghiệp 5623 sinh viên, bình quân mỗi năm có 12 lớp đại học và  hàng trăm sinh viên liên kết từ các trường Trung cấp Cơ điện, Cao đẳng VHNT và Du lịch, Trường Nghề số 8, Cao đẳng Xây dựng...Để giữ được quân số cũng như nâng cao chất lượng học tập của học viên, Trung tâm tiến hành đồng thời nhiều biện pháp thích hợp: tổ chức chặt chẽ đội ngũ cán lớp, giáo viên chủ nhiệm; nâng cao trình độ của giáo viên; tăng cường vai trò của tổ chức  Đoàn; chuyển các lớp Đại học xuống huyện ...Bên cạnh đó, công tác đào tạo Bổ túc văn hóa phổ thông cũng được chú trọng. Trong hầu hết các kì Hội giảng Tỉnh, Trung tâm đều xuất sắc đạt giải Nhất toàn đoàn, nhiều đồng chí đạt giải Nhất, giải Nhì cá nhân. Trong các kì thi Học sinh giỏi khối Trung tâm GDTX, Trung tâm cũng đạt được những thành tích đáng tự hào như: Giải nhất toàn đoàn năm học 2011- 2012, 2012- 2013. Gần 20 năm qua, sự cố gắng bền bỉ ấy đã được ghi nhận, tôn vinh bằng nhiều hình thức khen thưởng. Trong suốt các năm học từ 2001 – 2019, Trung tâm được Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, nhất là năm 2003  được Nhà nước tặng phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng 3 lần thứ II. Để có những thành tích trên, không thể không kể đến, sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo kịp thời của phòng GDTX, Sở GDĐT Nam Định từ những ngày đầu khi Trung tâm mới thành lập. Chính điều này góp phần tạo ra Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa, đưa nhà trường ngày càng vững bước đi lên, đủ tầm vóc là một Trung tâm GDTX cấp Tỉnh, một bông hoa đỏ thắm trong vườn hoa ngát hương của ngành GDĐT tỉnh nhà.

      Với những thành tích đã đạt được, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Trần Phú đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Ðào tạo; Cờ “Ðơn vị dẫn đầu phong trào thi đua” của UBND tỉnh.

          Sáng 18-11-2019, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Trần Phú long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019) và Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11). Ðồng chí Nguyễn Viết Hưng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HÐND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Ðào tạo; lãnh đạo Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) tới dự.

          Thay mặt cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định, đồng chí Nguyễn Viết Hưng đã trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của tỉnh cho trung tâm và tặng hoa chúc mừng thầy và trò nhà trường.

Đồng chí Phạm Sĩ Bỉnh - Phó vụ trưởng vụ GDTX (BGDĐT) thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GDĐT trao Bằng khen cho trung tâm và tặng hoa chúc mừng thầy và trò nhà trường.

NGUT Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GDĐT Nam Định phát biểu và tặng hoa chúc mừng thầy và trò nhà trường. Trong bài phát biểu, đồng chí Cao Xuân Hùng khẳng định rõ truyền thống vẻ vang, đáng tự hào trong công tác dạy học của nhà trường và đề nghị thầy và trò trung tâm tiếp tục nỗ lực phấn đấu giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được trong bối cảnh đổi mới của nền giáo dục nước nhà.

Hiện nay, Trung tâm GDTX Trần Phú được đặt dưới sự lãnh đạo của Chi bộ và Ban Giám đốc đứng đầu là Giám đốc, Bí thư Chi bộ - thầy Bùi Quang Nhật. Trung tâm bao gồm 3 phòng nghiệp vụ: Phòng Tổ chức Hành chính, Phòng Quản lý đào tạo, bồi dưỡng nâng cao, Phòng Giáo dục Văn hóa. Tổng số biên chế hiện tại đã được tinh giản, gọn nhẹ, hợp lí với 2 cán bộ quản lý, 13 cán bộ nhân viên hoạt động phong trào, nghiệp vụ, 17 giáo viên giảng dạy. Các giáo viên của Trung tâm đều có trình độ Cử nhân trở lên, một số đồng chí đã trở thành giáo viên cốt cán của Sở. Đặc biệt, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, bề thế với 22 phòng học đều trang bị đồ dùng dạy học hiện đại; sân chơi mái che 870m2; nhà ăn, khu nội trú, bán trú sạch đẹp, tiện nghi; có hệ thống 32 camera kết nối giữa Ban Giám đốc với các phòng ban và lớp học...Chính những điều kiện trên kết hợp với sự chỉ đạo có Tâm, có Tầm của Chi bộ, Ban Giám đốc cùng sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, Trung tâm đã ngày càng khởi sắc, lớn mạnh.

          Với bề dày truyền thống đáng tự hào cùng khí thế, quyết tâm thi đua dạy tốt học tốt, trung tâm GDTX Trần Phú đang vững bước đi lên hòa chung vào con đường phát triển của giáo dục Nam Định nói riêng và của nền giáo dục quốc gia./.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên Trần Phú kỷ niệm 60 năm thành lập


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 16
Hôm nay : 1.834
Hôm qua : 4.106
Tháng 09 : 96.919
Quý 3 : 740.533
Năm 2020 : 1.609.407