Sunday, 18/11/2018 - 02:21|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục & Đào tạo Tỉnh Nam Định

STEM - Đánh thức trí tuệ làng ở quy mô toàn tỉnh trong thời đại 4.0

Bây giờ là thời 4.0, một thách thức lớn đối với cả nhân loại trong đó có Việt Nam: Nếu chúng ta biết cách đem tri thức về trường làng để đánh thức trí tuệ làng thì nguy sẽ biến thành an

Hiện nay, trong cả nước có Nam Định và Hưng Yên đã tổ chức tập huấn phổ cập kiến thức giáo dục STEM cho toàn bộ đội ngũ hiệu trưởng các trường tiểu học và THCS của mỗi tỉnh.

Riêng tỉnh Nam Định đã phổ cập kiến thức giáo dục STEM cho hơn 1000 giáo viên các trường chất lượng cao ở các huyện và cụm xã.

Ở tất cả các huyện đều có ít nhất một phòng lab với 6 con robot và giáo viên dạy robot đã qua các khóa đào tạo nâng cao, đặc biệt là một số trường ở Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường đã cho hàng trăm học sinh học robot và mở các cuộc thi robot.

Ông Bạch Ngọc Chiến – Phó chủ thịch UBND tỉnh Nam Định

phát biểu tại buổi tập huấn

Chúng ta cũng đã từng được nghe nhiều về tấm lòng của các cựu học sinh Nam Định và Hưng Yên, những người trước kia mang hàng ngàn tủ sách về trường làng theo mệnh lệnh của trái tim yêu quê, còn bây giờ họ vẫn làm như vậy nhưng có thuận lợi hơn vì Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và UBND cùng ngành GD ở hai tỉnh đều đã vào cuộc để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc mang sách và giáo dục STEM về tới trường làng, nơi đã nuôi dạy họ khôn lớn thành người.Trong hàng chục buổi tập huấn phổ cập cũng như chuyên đề nâng cao STEM, chúng ta có thể được nghe các phần giảng dẫn đề cho TS Đặng Văn Sơn của lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, của lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên, chúng ta cũng có thể nghe thấy những chia sẻ tâm huyết của các trưởng phòng GD&ĐT, lãnh đạo các huyện, họ rất cầu thị và chân tình để mời nhóm nhà khoa học, giảng viên đại học về tiếp thêm tri thức cho trường làng.

Những lãnh đạo ở địa phương, phải sống và làm việc gần dân, họ hiểu rằng việc đánh thức được trí tuệ làng luôn là một việc đầy khó khăn, nhưng khó khăn gì thì cũng phải làm bởi cứ mỗi lần đất nước gặp phải thách thức lớn, nếu không kịp đánh thức trí tuệ làng thì chúng ta phải trả giá rất đắt.

Đem tri thức về trường làng như cách mang sách, STEM và mời thầy giỏi về tập huấn giáo viên như cách thức của các cựu học sinh, người xa quê và chính quyền các cấp một số huyện của ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Hải Phòng đang làm tăng thêm năng lực đối thoại với tương lai của xã hội chúng ta, họ đang cùng nhau đánh thức trí tuệ làng.

Khu đồ gia dụng với các sản phẩm được làm việc ứng dụng từ việc học khoa học ở trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Mô hình nhà ở thân thiện được làm thủ công của học sinh lớp 11 trường Chuyên Lê Hồng Phong

“STEM rau sạch” – sản phẩm của vườn rau trên sân thượng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Năm 2018 : 7.524.325