Monday, 16/09/2019 - 21:30|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục & Đào tạo Tỉnh Nam Định

Nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ quản lý cấp học Mầm non

Bồi dưỡng đội ngũ là nhiệm vụ thường xuyên, có vai trò đặc biệt để nâng cao chất lượng giáo dục. Xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ này, từ ngày 22 đến ngày 23/8/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tập huấn đội ngũ cán bộ quản lý cấp học Mầm non. Tham dự tập huấn có 269 cán bộ quản lý, chuyên viên phụ trách cấp học Mầm non thuộc 10 huyện thành phố và Hiệu trưởng các trường Mầm non trên địa bàn toàn tỉnh.

Một trong những nội dung trọng tâm của công tác quản lý CSGD mầm non là xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. Đây là trách nhiệm của mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, mỗi cơ sở giáo dục: Trên cơ sở phân tích thực trạng bạo lực học đường; nhận diện được những biểu hiện bạo lực học đường để đề xuất các biện pháp phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và triển khai thực hiện quy tắc ứng xử trong nhà trường cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Ứng xử văn hóa trong các cơ sở GDMN nhằm xây dựng đội ngũ nhà giáo gương mẫu, có lòng tự trọng, nhân cách và lối sống văn hóa. Ứng xử văn hóa nhằm xây dựng văn hóa học đường đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh thân thiện và phòng chống bạo lực học đường.

Lớp tập huấn giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý cấp học hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng quy tắc ứng xử, cách triển khai xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong CSGDMN, việc đổi mới các hình thức tuyên truyền và tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả bộ quy tắc ứng xử văn hóa.

Trong đợt tập huấn, các học viên được ThS. Nguyễn Thị Cẩm Bích, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Mầm non, Viện khoa học giáo dục Việt Nam hướng dẫn phát triển chương trình giáo dục nhà trường phù hợp với văn hóa, điều kiện của địa phương, của nhà trường, khả năng và nhu cầu của trẻ. Từ bài giảng, các học viên được chia sẻ những kinh nghiệm, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và thách thức để xây dựng hiệu quả chương trình giáo dục nhà trường.

Mỗi cán bộ quản lý đều nhận thức rõ đội ngũ giáo viên có vai trò then chốt, quyết định chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và tổ chức các phong trào tại cơ sở giáo dục. Trao đổi về nội dung này, PGS-TS Đặng Thị Thanh Huyền, Nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học quản lý Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục hướng dẫn cán bộ quản lý cấp học Mầm non phân tích vai trò, trách nhiệm của hiệu trưởng, quy trình phát triển năng lực nghề nghiệp thường xuyên cho giáo viên; cách đánh giá nhu cầu phát triển năng lực nghề nghiệp; xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện, đánh giá hoạt động nghề nghiệp của giáo viên.

Tại lớp tập huấn cán bộ quản lý cấp học Mầm non được hướng dẫn, giải đáp về quy trình thực hiện Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ GD&ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và quản lý thực hiện các khoản thu ngoài học phí.  Đồng thời CBQL cấp mầm non cũng được hướng dẫn cụ thể việc triển khai thực hiện công khai theo Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và thực hiện công tác kiểm tra, kiểm tra  nội bộ với những nội dung thiết thực và hiệu quả.

Với những nội dung thiết thực, trọng tâm đã được triển khai, lớp tập huấn đã giúp đội ngũ cán bộ quản lý cấp học mầm non nâng cao năng lực, đổi mới quản lý để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc, giáo dục góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học mới 2019-2020./.

Năm 2019 : 1.713.930