Saturday, 20/04/2024 - 11:09|

Trường Trung học cơ sở Hải Lý vượt khó "Dạy tốt - Học tốt"

Nhờ triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Dạy tốt - Học tốt”, những năm qua, Trường Trung học cơ sở Hải Lý là một trong những đơn vị tiêu biểu vượt khó vươn lên của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Hậu.

Trường Trung học cơ sở Hải Lý có 38 cán bộ, giáo viên, 17 lớp với 520 học sinh. Là vùng quê biển, trước đây đời sống kinh tế người dân còn gặp nhiều khó khăn nên phụ huynh chưa quan tâm đến việc học tập của con cái. Hàng năm nhà trường có sự biến động lớn về giáo viên nên tác động không nhỏ tới phong trào giáo dục của nhà trường.

Cô và trò Trường Trung học cơ sở Hải Lý trong một giờ học.

Được sự quan tâm của các ngành, các cấp và chính quyền địa phương, những năm gần đây trường có bước phát triển vượt bậc. Hiện tại trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (năm 2018) và danh hiệu trường xanh - sạch - đẹp - an toàn (năm 2016) với 17 phòng học, 5 phòng chức năng; trong đó 12 phòng xây mới với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng. Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển, đổi mới giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường luôn chăm lo xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhà trường đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức nhà giáo, tăng cường hoạt động thăm lớp, dự giờ, thiết kế giáo án điện tử nhằm nâng cao chất lượng các bài giảng. Hàng năm 100% cán bộ quản lý và giáo viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng thường xuyên, chu kỳ, có sổ ghi chép và viết thu hoạch và vận dụng vào giảng dạy được xếp loại khá, tốt. Với phương châm phấn đấu “Thầy mẫu mực - trò chăm ngoan”, trong cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, nhiều cán bộ, giáo viên đã nỗ lực tự học nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tham gia hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Cùng với việc duy trì, thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua; nhà trường tích cực chỉ đạo thực hiện đổi mới công tác quản lý, đổi mới kiểm tra, đánh giá, phương pháp giảng dạy. Nhà trường chú trọng phát huy sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hữu ích trong chuyên môn của cán bộ, giáo viên; tổ chức các buổi họp chuyên đề, hội thảo tập trung vào đổi mới phương pháp dạy học; phối hợp với các tổ chức đoàn thể của địa phương quan tâm bồi dưỡng chính trị cho đội ngũ giáo viên để nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trước yêu cầu hiện nay của ngành, của xã hội. Cùng với nâng cao chất lượng chuyên môn, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động xã hội từ thiện như: Quyên góp ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, Quỹ vì trẻ em, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ khuyến học, Quỹ mái ấm Công đoàn, Quỹ vì Trường Sa thân yêu, Quỹ vì nữ công nhân lao động nghèo... góp phần bồi dưỡng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, cùng với các giờ học chính khoá, nhà trường chú trọng các hoạt động ngoài giờ, đổi mới nội dung, hình thức các hoạt động ngoại khóa như: Phối hợp với Đoàn Thanh niên xã tổ chức dọn vệ sinh khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ; kết hợp với Công an huyện tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao ý thức và kiến thức cho học sinh về pháp luật nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các tai, tệ nạn xã hội thâm nhập học đường và tham gia đảm bảo an toàn giao thông. Thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng khang trang sạch đẹp. Nhằm nâng cao nhận thức cho phụ huynh, nhà trường đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, vận động học sinh bỏ học trở lại trường; tham mưu với các cấp có thẩm quyền phối hợp với nhà trường hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; kết hợp với Hội Khuyến học xã, Hội cha mẹ học sinh có chính sách hỗ trợ vận động học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục dự thi vào trung học phổ thông; hỗ trợ tiền ôn thi lớp 10 cho học sinh nghèo; liên hệ với các trung tâm giới thiệu việc làm, trung tâm dạy nghề vận động những học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục đăng ký vào các trường nghề để tiếp tục học tập theo nhu cầu.

Bằng nhiều biện pháp đồng bộ, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường được nâng lên, chất lượng đại trà và học sinh giỏi được giữ vững. Từ năm học 2015-2016 đến nay, tham dự các cuộc thi, hội thi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia, giáo viên và học sinh trong trường luôn đạt kết quả tốt. Năm học 2017-2018, trường có 4 em được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 3 em giành giải nhì. Năm học 2018-2019, tham dự các kỳ thi học sinh giỏi, trường có 5 học sinh đoạt giải cấp huyện, 3 học sinh đoạt giải nhì cấp tỉnh; 94,4% học sinh thi đỗ các trường trung học phổ thông.

Thầy giáo Nguyễn Hải Sơn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Phát huy kết quả đã đạt được và truyền thống “Dạy tốt - Học tốt”, năm học 2019-2020, nhà trường tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Triển khai thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, giáo dục, bồi dưỡng ý thức, trách nhiệm, năng lực và hiệu quả công tác cho đội ngũ giáo viên; thực hiện quản lý, tổ chức dạy học theo định hướng phát triển năng lực, đổi mới đánh giá học sinh. Quan tâm, tạo cơ hội học tập cho học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Giữ vững danh hiệu Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2./.

Bài và ảnh: Minh Thuận

Quý 2 : 51.934