Tuesday, 22/09/2020 - 12:33|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường học

Xác định việc dạy và học ngoại ngữ có vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho học sinh ở tất cả các cấp học.

UBND tỉnh đã xây dựng Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025; kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện Đề án. Từ năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai dạy chương trình tiếng Anh hệ 10 năm cho 100% học sinh khối 6 và khối lớp 10 trong toàn tỉnh với 72.673 học sinh tham gia. Công tác rà soát, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm theo chương trình của Đề án và hoạt động của địa phương đối với đội ngũ giáo viên phổ thông được quan tâm. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các đợt tập huấn về đổi mới phương pháp, kiểm tra đánh giá nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục tập huấn, chia sẻ kiến thức mới được cập nhật, kỹ năng giảng dạy cho đội ngũ giáo viên tiếng Anh trong toàn tỉnh. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hợp tác với Hội đồng Anh bồi dưỡng phương pháp giảng dạy theo chương trình “Teaching for Success” cho 160 giáo viên cốt cán của 3 cấp (40 giáo viên tiểu học, 80 giáo viên trung học cơ sở và 40 giáo viên trung học phổ thông); bồi dưỡng phương pháp nâng cao kỹ năng viết cho 25 giáo viên trung học phổ thông; bồi dưỡng phương pháp trợ giảng, cố vấn học tập cho các giáo viên nòng cốt đã tham gia bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy với Hội đồng Anh từ những năm học trước; tập huấn xây dựng chuyên đề ôn thi trung học phổ thông quốc gia cho 120 giáo viên tiếng Anh khối trung học phổ thông; phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội bồi dưỡng năng lực và thi cấp chứng chỉ cuối khóa cho những giáo viên có nguyện vọng. Hiện tại toàn tỉnh có 96% giáo viên tiểu học, 97% giáo viên trung học cơ sở đạt chuẩn B2; 86% giáo viên trung học phổ thông đạt chuẩn C1 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Màn đồng diễn của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (thành phố Nam Định) trong Festival tiếng Anh.

Cùng với dạy tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục duy trì việc dạy tiếng Nga, Pháp cho học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Đăng Ninh và Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, đồng thời khuyến khích học sinh học tiếng Anh của các trường này chọn học tiếng Nga, Pháp là ngoại ngữ 2. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng phát động sâu rộng phong trào dạy - học Toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh, đồng thời chỉ đạo các nhà trường xây dựng các chuyên đề tích hợp dạy tiếng Anh với các môn học khác như: Lịch sử, Địa lý. Năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thành công Hội thi học sinh giỏi Toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh với 682 học sinh, trong đó có 527 học sinh trung học phổ thông thuộc các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và 101 học sinh trung học cơ sở thi toán bằng tiếng Anh; triển khai Đề án thí điểm dạy tiếng Anh với giáo viên nước ngoài; chỉ đạo các nhà trường xây dựng các câu lạc bộ học tiếng Anh, nói tiếng Anh và hát tiếng Anh; tổ chức Ngày hội ngoại ngữ, cuộc thi Hùng biện tiếng Anh trong tất cả các trường phổ thông nhằm tạo môi trường, động lực cho học sinh nâng cao năng lực nghe và nói tiếng Anh. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị huy động mọi nguồn lực nâng cấp, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho phòng học ngoại ngữ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; triển khai kế hoạch bồi dưỡng công tác sử dụng thiết bị, phần mềm; sử dụng các phòng dạy học ngoại ngữ, trang thiết bị nghe nhìn, tranh ảnh; tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh qua trực tuyến và phần mềm online, tạo thói quen tự học, phát huy năng lực, sở trường của học sinh; tập huấn giáo viên về công nghệ thông tin, thực hành truy cập, khai thác nguồn học liệu mở trên mạng hiệu quả. Toàn tỉnh đã có 316 màn hình nối mạng internet và thiết bị dạy học ngoại ngữ tối thiểu cho các trường trung học để giáo viên và học sinh thực hành nghe, nói thông qua các phần mềm hỗ trợ. Hiện tại, ở cấp tiểu học đã triển khai dạy học tiếng Anh ở khối lớp 3, 4, 5 với 4 tiết/tuần; với khối lớp 1, 2, khuyến khích các đơn vị tổ chức làm quen tiếng Anh cho học sinh trên tinh thần tự nguyện. Việc triển khai dạy tiếng Anh có yếu tố người nước ngoài trong năm học được các trường tiểu học chú trọng đã tạo môi trường thuận lợi cho việc nâng cao chất lượng nghe - nói, phát âm chuẩn cho học sinh. Ở cấp trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hợp tác với Hội đồng Anh, IIG Việt Nam, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ thực hiện thành công Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 và nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh và giáo viên. Duy trì ổn định và phát huy hiệu quả việc dạy tiếng Anh với giáo viên nước ngoài và khuyến khích học sinh tham gia các cuộc kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế. Việc thí điểm dạy và học tiếng Anh với người nước ngoài được phụ huynh đồng thuận, giáo viên và học sinh chào đón và bước đầu đã đạt được kết quả thiết thực...

Với nhiều giải pháp đồng bộ, chất lượng dạy và học tiếng Anh ở các trường học trong tỉnh đã có chuyển biến rõ rệt. Chất lượng nghe và nói tiếng Anh của học sinh được nâng lên, các em tự tin khi giao tiếp và nói tiếng Anh với người nước ngoài. Các cuộc thi học sinh giỏi ngoại ngữ, hoặc các kỳ thi ngoại ngữ các cấp đều đạt kết quả cao. Tại Hội thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2018-2019 có 356 học sinh tham dự, trong đó 178 em xuất sắc tham dự vòng chung kết, kết quả có 19 giải nhất, 48 giải nhì, 49 giải ba, 60 giải khuyến khích…; tiêu biểu là học sinh các trường trung học phổ thông: chuyên Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo, Giao Thuỷ, C Hải Hậu, Nguyễn Khuyến, Lê Quý Đôn, Nam Trực. Ở cấp tiểu học, năm học 2018-2019, tại cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh, có 55 học sinh đoạt giải; trong đó có 5 giải nhất, 16 giải nhì, 14 giải ba, 20 giải khuyến khích; cuộc thi TOEFL Primary có 1.464 học sinh dự thi ở cấp tiểu học, có 42% học sinh đạt A1, 30% học sinh đạt A2, 0,6% học sinh đạt B1; cuộc thi Toán, Khoa học, Tiếng Anh ASMO có 401 lượt thi thì có 7 giải Vàng, 26 giải Bạc, 110 giải Đồng, 65 giải Khuyến khích… Tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, môn tiếng Anh tỉnh ta xếp thứ 6 toàn quốc.

Thời gian tới ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án ngoại ngữ 2020 và triển khai dạy chương trình tiếng Anh hệ 10 năm. Tăng cường hợp tác với Hội đồng Anh và các tổ chức quốc tế để bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh. Duy trì, phát huy hiệu quả việc mời giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh. Phối hợp với tổ chức IIG và các tổ chức quốc tế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế; đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh theo chuẩn đầu ra. Tiếp tục thí điểm dạy toán, các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh; khuyến khích các nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi do các tổ chức giáo dục quốc tế như HOMC, ASMO, STEM… chủ trì./.

Bài và ảnh: Minh Thuận

http://baonamdinh.com.vn/channel/5546/201911/nang-cao-chat-luong-day-va-hoc-ngoai-ngu-trong-cac-truong-hoc-2534048/


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 12
Hôm nay : 2.067
Hôm qua : 4.106
Tháng 09 : 97.152
Quý 3 : 740.766
Năm 2020 : 1.609.640