Monday, 24/06/2019 - 16:52|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục & Đào tạo Tỉnh Nam Định
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội thảo Dạy học gắn với thực tế của các trung tâm GDTX, Trung tâm GDNN-GDTX tỉnh Nam Định

       Dạy học gắn với thực tế là quan điểm chỉ đạo về chuyên môn của Bộ, của Sở  Giáo dục và Đào tạo (SGDĐT) nhằm đổi mới giáo dục, hướng tới phát triển năng lực của người học. Dạy học gắn với thực tế, gắn với sản xuất kinh doanh tại địa phương thật sự cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay, khi học sinh nói chung, học viên các trung tâm GDTX nói riêng có tâm lý kém hứng thú trong giờ học, chán nản bởi cách dạy quá hàn lâm, cứng nhắc của giáo viên, với các bài học ít gắn với thực tế, xa rời cuộc sống,...; đặc biệt khi các trung tâm GDTX cấp huyện sáp nhập với các trung tâm dạy nghề và chuyển hướng mạnh sang mô hình học sinh học nghề kết hợp với học văn hóa. Nhằm hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo vào thực tiễn đúng đắn nói trên, ngày 19/01/2019, SGDĐT Nam Định đã tổ chức hội thảo với chủ đề Dạy học gắn với thực tế tại các trung tâm GDTX.

 Đồng chí Cao Xuân Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc SGDĐT phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo với sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực GDTX. Có mặt trong Hội thảo còn là đồng chí lãnh đạo Sở phụ trách lĩnh vực GDTX, phòng GDCN&TX, giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách văn hóa và toàn bộ giáo viên các trung tâm.

Đồng chí Cao Xuân Hùng phát biểu tại Hội thảo

Chuẩn bị cho Hội thảo, giáo viên ở các trung tâm đã tham gia rà soát, nghiên cứu kỹ lưỡng các chủ đề, nội dung dạy học, chuẩn kiến thức kỹ năng, phân phối chương trình, phù hợp với đối tượng học viên (của trung tâm), xây dựng Bài tham luận (gồm Bảng rà soát, tổng hợp nội dung dạy học gắn với thực tế và minh họa một vài nội dung tiêu biểu). Những gì mang đến với Hội thảo đã cho thấy các thầy giáo, cô giáo thực sự rất trách nhiệm, say sưa và rất có năng lực chuyên môn trong công tác chuẩn bị.

Chính vì thế không khí trong buổi Hội thảo giống như ngày hội chuyên môn đối với tất cả giáo viên tham gia giảng dạy của các trung tâm. Phải tham dự trực tiếp Hội thảo có lẽ mọi người mới cảm nhận được hết sự hồ hởi, nhiệt huyết của những người  thầy trực tiếp đứng lớp. Ở tất cả các bộ môn, giáo viên đã có những thảo luận sôi nổi, thể hiện những quan điểm khoa học rõ ràng để đi đến thống nhất được những nội dung dạy học gắn với thực tế, cách thức thực hiện phù hợp với những quy định chung về chuyên môn của Bộ, của Sở đồng thời mang rõ nét tính đặc thù của địa phương và tính sáng tạo của tổ nhóm chuyên môn các trung tâm.

Đại biểu dự khai mạc Hội thảo

Các thầy cô giáo thảo luận tại các bộ môn

        Kết quả đạt được trong buổi Hội thảo là các môn đã thống nhất được những nội dung gắn với thực tiễn và cách thức, phương pháp thực hiện. Những nội dung sau khi thống nhất sẽ được tập hợp, gửi về các Trung tâm  làm tư liệu chuyên môn ngay trong học kỳ 2 này. Hiệu ứng tốt của buổi Hội thảo sẽ tiếp tục được lan rộng  và hi vọng sẽ có một buổi Hội thảo tiếp theo để xây dựng nội dung gắn với thực tế các môn của học kỳ 1 và sửa đổi bổ sung nội dung của học kỳ 2.

       Xuân của đất trời đang đến với mọi nhà. Nhưng mọi người như cũng đang cảm nhận được sắc xuân trong tâm hồn của những người thầy, người cô với nghề qua buổi Hội thảo hôm nay.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 2.539
Hôm qua : 3.644
Tháng 06 : 324.768
Quý 2 : 560.438
Năm 2019 : 1.373.707