Wednesday, 23/09/2020 - 03:02|

THIẾT KẾ THẺ NHỚ ĐỂ HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH TỪ VẬT LIỆU TÁI CHẾ TẠI TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG

Năm 2020, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) là “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature).

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển & Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2020, Công đoàn Giáo dục tỉnh Nam Định hướng dẫn và chỉ đạo các Công đoàn trực thuộc, các nhà trường quan tâm chú trọng thực hiện, để phong trào lan tỏa rộng khắp trên phạm vi toàn ngành, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Theo UNEP, năm 2020 là một năm vô cùng quan trọng đối với tất cả các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn, khôi phục đa dạng sinh học nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó biến đổi khí hậu. Ngày 8 tháng 6 hàng năm được Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức chọn là Ngày Đại dương Thế giới. Từ năm 2009, Ngày Đại dương Thế giới đã trở thành sự kiện toàn cầu được nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng nhằm tôn vinh, bày tỏ mối quan tâm gắn bó của loài người với biển và đại dương vì tương lai của toàn cầu.

Không chỉ dừng lại ở hai từ “phong trào”,  trong tháng hành động vì môi trường này, thầy và trò trường THPT Trần Hưng Đạo đã có những hành động rất cụ thể như: Xanh hóa hành lang lớp học, sử dụng vật liệu có từ thiên nhiên, bảo vệ nguồn nước, sử dụng điện tiết kiệm, ...

Ảnh 1: Thẻ học từ vựng được thiết kế từ bìa sách cũ

Nếu môi trường học tập tốt đảm bảo cho thầy trò thành công trong chiếm lĩnh tri thức thì môi trường tự nhiên an lành là cơ sở cho sự phát triển bền vững của giáo dục. Hành động vì thiên

nhiên, chính là ứng xử phù hợp của cả nhân loại và của mỗi con người trước những giá trị hiện hữu về thiên nhiên, môi trường. Chính bởi vậy, bảo vệ môi trường là một vấn đề có tính sống còn, mỗi thầy cô giáo không chỉ dạy tốt, mỗi học sinh không chỉ học tốt mà còn phải luôn thể hiện là người biết yêu môi trường, phải luôn giữ gìn, bảo tồn thiên nhiên.

Bên cạnh các hoạt động thường nhật như trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải, từ chối sử dụng túi nilon khó phân huỷ, đồ nhựa dùng một lần, ... trong “tháng hành động vì môi trường”, các em học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo đã có sáng kiến trong việc tái sản xuất và tái sử dụng chất thải với hoạt động thiết kế thẻ nhớ (flashcard) từ vật liệu tái chế để học từ vựng tiếng Anh. Thẻ nhớ được các em học sinh thiết kế từ nắp lon bia, bìa sách cũ, lịch treo tường cũ,... nhỏ gọn có thể mang luôn theo người, các em có thể học ở mọi lúc mọi nơi thay vì phải ngồi tập trung trên bàn giấy như những cách học truyền thống. Các em học sinh có thể lật thẻ để học từ khi mỗi sáng thức giấc, trong giờ nghỉ giải lao, trong khi đợi chờ, khi đang đi bộ, hay thậm chí trong khi đang làm việc nhà phụ giúp gia đình… Khác với từ điển, thẻ nhớ có chức năng chính là giúp người dùng ghi nhớ từ vựng, để làm được điều đó từ hoặc cấu trúc mới được ghi ở mặt trước, phần giải nghĩa được thiết kế ở mặt sau. Người sử dụng sẽ không có cơ hội nhìn trực tiếp vào nghĩa ngay sau mà phải trải qua một bước kích thích trí nhớ. Bước này giúp cho người dùng nhớ tốt hơn qua nhiều lần lật.  Trước đây các em học sinh thường  mua các bộ thẻ nhớ được bán ngoài hiệu sách, hình thức có thể đẹp hơn nhưng với các bộ thẻ được tự làm từ vật liệu tái chế này các em sẽ nhớ từ hơn, việc học hiệu quả hơn nhưng ý nghĩa hơn, thiết thực hơn. Một hoạt động tuy bé nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng lớn,  góp phần bảo vệ môi trường hạn chế được rác thải, tận dụng được vật liệu tái chế, yêu môi trường, trân quý tài nguyên với thái độ nghiêm túc, cầu thị bởi vì các em hiểu rằng “Trái đất là quà tặng cho mỗi chúng ta, Trái đất cần chúng ta, chúng ta cần Trái đất, hãy chung tay hành động vì Trái đất, vì môi trường, vì thiên nhiên, vì chính sự sống của chúng ta ”

Ảnh 2: Học từ vựng tiếng Anh trên các tấm thẻ do các em học sinh tự thiết kế từ vật liệu tái chế

Tác giả: Đào Thị Thủy Chung
Năm 2020 : 1.611.996