Sunday, 18/04/2021 - 12:44|

Hội thảo xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn cấp học Mầm non tỉnh Nam Định

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia cấp học mầm non tỉnh Nam Định được triển khai từ năm học 2002-2003, thực hiện theo Quyết định số 45/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/12/2001, Quyết định số 36/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/7/2008, Thông tư số 02/2014/TT-BGDĐT ngày 08/02/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Quy chế công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia và Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 của Bộ GDĐT ban hành Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường mầm non. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn Xanh – Sạch - Đẹp- An toàn được thực hiện từ năm học 2014-2015 theo Quyết định số 1031/QĐ-SGDĐT ngày 04/5/2015 và Quyết định số 94/QĐ-SGDĐT ngày 22/2/2019 của Giám đốc Sở GDĐT về việc Ban hành quy định tiêu chuẩn công nhận trường đạt chuẩn Xanh – Sch – Đẹp – An toàn. Việc tích cực triển khai công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, trường đạt chuẩn Xanh – Sch – Đẹp – An toàn giúp các trường mầm non được đầu tư cơ sở vật chất, chuẩn hóa đội ngũ, cải tạo, xây dựng cảnh quan môi trường, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Để đánh giá những thuận lợi, khó khăn và đề ra một số phương hướng giải pháp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo, ngày 30 tháng 3 năm 2021, Sở GDĐT tổ chức Hội thảo “Công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, Xanh – Sạch Đẹp – An toàn cấp học Mầm non tỉnh Nam Định”.

Đ/c Vũ Đức Thọ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, chủ trì Hội thảo

Qua 18 năm xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, đến nay toàn tỉnh có 183/231 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 79,2%), trong đó  23 trường đạt chuẩn mức độ II (đạt tỷ lệ 13%). Với 7 năm xây dựng trường đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn, đến nay toàn tỉnh có 126/231 trường mầm non được công nhận, đạt 54,5%. Việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn góp phần hoàn thành nhiệm vụ của địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, góp phần đưa tỉnh Nam Định về đích sớm 1,5 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Các trường mầm non được mở rộng thêm 133.607 m2 để làm thêm phòng học, nhà đa năng, sân vườn..; cơ sở vật chất, thiết bị được đầu tư, môi trường giáo dục được cải tạo..; trẻ được học tập, vui chơi, vận động, trải nghiệm,  chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao. Trường chuẩn Quốc gia, trường Xanh- Sạch- Đẹp- An là điều kiện thuận lợi giúp các trường mầm non thực hiện thành công chuyên đề “Nâng cao chất lượng phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non, giaiđoạn 2013-2016”, chuyên đề“Xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2016-2020”.

Trong phong trào xây dựng trường mầm non đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn, các huyện, thành phố đã phát huy điều kiện và có nhiều sáng tạo: Huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Trực Ninh thế mạnh trong xây dựng sân vườn, các góc ngoài không gian lớp học; các huyện Vụ Bản, Mỹ Lộc và Thành phố Nam Định mang dấu ấn riêng trong xây dựng không gian sinh hoạt, trang trí trong nhóm/lớp; các huyện Nam Trực, Xuân Trường, Ý Yên, Nghĩa Hưng những nỗ lực tạo môi trường giúp trẻ được trải nghiệm.

Tham dự Hội thảo, đại diện các phòng GDĐT huyện, thành phố, cơ sở giáo dục mầm non và đại diện Đảng ủy, chính quyền địa phương đã trao đổi, thảo luận về những giải pháp tích cực, hiệu quả trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, trường đạt chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toànnhững khó khăn khi các quy định mới về cơ sở vật chất được ban hành, nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia, Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn còn eo hẹp… Kết luận Hội thảo, đồng chí Vũ Đức Thọ, Phó Giám đốc Sở GDĐT chỉ đạo phòng GDĐT, các cơ sở giáo dục tích cực tham mưu, phối hợp với với  cấp ủy chính quyền trong quy hoạch diện tích đất, quy hoạch khuôn viên, các khối công trìnhhuy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường; làm tốt công tác truyền thông về giáo dục mầm non; xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Tác giả: Phòng GDMN - Sở GDĐT
Năm 2021 : 376.006