Friday, 16/11/2018 - 22:57|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục & Đào tạo Tỉnh Nam Định

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2017-2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2018-2019, GIÁO DỤC TRUNG HỌC

Sáng ngày 20 tháng 8 năm 2018, Sở GD&ĐT Nam Định long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 đối với Giáo dục Trung học. Dự Hội nghị có đồng chí Ngô Vỹ Nông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Phạm Văn Quyến, Chủ tịch Công đoàn giáo dục tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các phòng chức năng cơ quan Sở; lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục Trung học; lãnh đạo và tổ trưởng tổ THCS của các phòng GD&ĐT huyện/thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT trong toàn tỉnh và Giám đốc Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, dạy nghề tỉnh.

Đ/c Ngô Vỹ Nông-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc, chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị đồng chí Bùi Văn Khiết, Trưởng phòng GD Trung học đánh giá tổng kết những kết quả nổi bật trong năm học 2017-2018, đồng thời chỉ rõ những đổi mới, định hướng trong năm học 2018-2019.

Trong năm học 2017-2018, bậc Trung học đã tích cực triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ bằng những giải pháp đổi mới, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo của ngành. Thực hiện chỉ đạo giám sát chặt chẽ việc xây dựng kế hoạch và triển khai nội dung sinh hoạt chuyên môn; đổi mới cách tiếp cận trong việc thực hiện chương trình giáo dục hiện hành, tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh; thực hiện tinh giảm các cuộc thi, hội thi tăng cường tổ chức nhiều sân chơi trí tuệ, các cuộc giao lưu, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh; đổi mới và sáng tạo trong công tác bồi dưỡng đội ngũ tạo động lực cho giáo viên, cán bộ quản lý (CBQL) tích cực, chủ động, sáng tạo trong quản lí và giảng dạy cũng như trong tự học, tự bồi dưỡng; rà soát, đánh giá toàn diện việc triển khai Đề án ngoại ngữ 2020 và Đề án tăng cường giảng dạy tiếng Anh với giáo viên nước ngoài; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; số trường đạt chuẩn quốc gia được tăng thêm đáng kể.

Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được duy trì ổn định và có những chuyển biến tích cực: Thi THPT quốc gia, Nam Định tiếp tục nằm trong tốp đầu toàn quốc, với tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,77%; điểm bình quân các môn thi 5,48 (xếp thứ 2 toàn quốc), 8/9 môn thi trong tốp 10 toàn quốc; điểm trung bình môn toán xếp thứ nhất, môn hóa xếp thứ 2, môn Vật lý xếp thứ 4, môn tiếng Anh, Địa lý xếp thứ 5, môn GDCD xếp thứ 6, môn Ngữ văn xếp thứ 8, môn Lịch sử xếp thứ 9, tổ hợp KHTN xếp thứ 2, KHXH xếp thứ 4 toàn quốc. Thi học sinh giỏi quốc gia Nam Định có 89 học sinh tham dự ở 11 bộ môn, đạt 73 giải với 04 giải Nhất, 22 giải Nhì, 28 giải Ba, 19 giải KK, đặc biệt em Hoàng Thanh Tùng học sinh lớp 12 chuyên Hóa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đoạt huy chương Bạc Quốc tế môn Hóa học tại Cộng hòa Séc và Slovakia; tham gia cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới MOSWC lần thứ 2, em Đoàn Đức Thanh học sinh lớp 10 Anh 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đoạt giải Nhất toàn quốc và đoạt Huy chương Đồng chung kết tại Mỹ. Thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 15: 12 học sinh tham dự đạt 11 Huy chương, trong đó 5 huy chương Vàng, 3 huy chương bạc, 3 huy chương Đồng.

Hội nghị đã được nghe các ý kiến tham luận của các đơn vị THPT A Nghĩa Hưng, THPT An Phúc, THPT A Hải Hậu, THPT Quất Lâm, THPT Đại An, THPt Quang Trung, Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Các ý kiến tập trung về việc chia sẻ giải pháp khắc phục khó khăn của đơn vị để thực hiện tốt các nhiệm vụ, nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường hoạt động của cụm trường và về những đổi mới trong thi tuyển sinh, thi học sinh giỏi.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngô Vỹ Nông - Phó Giám đốc Sở đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong năm học vừa qua; đồng thời chỉ đạo trong năm học 2018-2019, các đơn vị tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Tăng cường hoạt động của cụm trường góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các đơn vị, tạo phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đổi mới, sáng tạo trên địa bàn toàn tỉnh và tạo môi trường giao lưu, hội thảo chuyên môn, nâng cao trách nhiệm của các CBQL và giáo viên.

- Tổ chức và phát huy tốt các hoạt động của Hội đồng chuyên môn Giáo dục trung học trong việc xây dựng kế hoạch giảng dạy các bộ môn, xây dựng đội ngũ, xây dựng ngân hàng đề, kiểm tra, thanh tra đánh giá chất lượng…

- Thực hiện đổi mới trong các kỳ thi: Thi học sinh giỏi lớp 12 từ năm học 2018-2019; đăng ký trực tuyến thi tuyển sinh vào lớp 10 từ nguyện vọng 1.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, quản trị nhà trường; thực hiện sử dụng số điểm, học bạ và sổ liên lạc điện tử ở tất cả các đơn vị.

- Thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tăng cường phối hợp với hội cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội để huy động các nguồn lực theo đúng quy định.

- Làm tốt công tác thi đua khen thưởng, đảm bảo công bằng, khách quan để thúc đẩy toàn diện các mặt hoạt động tại các đơn vị.

Với những định hướng và đổi mới sáng tạo Giáo dục Trung học sẽ hứa hẹn những thành công mới trong năm học 2018-2019./.

Năm 2018 : 7.506.505