Wednesday, 04/08/2021 - 09:22|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cô gái vàng” Olympic Hóa học

Đàm Thị Minh Trang (HS lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) - thí sinh nữ duy nhất trong đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với số điểm 91,12/100 (đứng thứ 22/231) - là “cô gái vàng” thứ hai của đất học Nam Định. Trước đó, em Đinh Thị Hương Thảo xuất sắc giành 2 Huy chương Vàng Olympic quốc tế Vật lý năm 2015, 2016. 

Đàm Thị Minh Trang (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trong lớp.

Đàm Thị Minh Trang (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trong lớp.

Xinh xắn, học giỏi

Đàm Thị Minh Trang được thầy cô và bạn bè nhận xét: Xinh xắn và học giỏi. Nói về cảm xúc khi tên mình được xướng danh trong buổi lễ trao giải Olympic Hóa học quốc tế, Trang chia sẻ: Em rất xúc động. Khi thi, em nỗ lực làm bài tốt nhưng không nghĩ mình có thể vượt qua nhiều thí sinh quốc tế khác để giành Huy chương Vàng. “Cảm xúc vui và hạnh phúc đan xen cùng tự hào về mái trường và quê hương Nam Định”, Trang nói.

Thầy Vũ Văn Hợp, lãnh đội Đội tuyển Hóa của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, đồng thời là GV trực tiếp ôn luyện cho Trang, cho biết: Để có được thành tích đáng tự hào trên, Trang thực sự kiên trì, say mê học tập. Nếu như những năm trước, thời gian dành cho các thí sinh tập trung ôn luyện trước khi thi là 3 tháng, năm nay rút ngắn xuống còn hơn 20 ngày do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Kỳ thi cũng lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức thi trực tuyến. Trước khi Trang dự thi, các thầy cô đã tập trung bồi dưỡng em. Quá trình đó, chúng tôi cũng đánh giá được năng lực học tập của Trang rất tốt. Khả năng làm bài đạt kết quả cao hoàn toàn trong tầm tay. Nhưng kỳ thi này là của những HS xuất sắc nhất nên khó nói trước được điều gì. Đến khi công bố kết quả, Trang được Huy chương Vàng là hoàn toàn xứng đáng. 

Thầy Hợp bồi hồi nhớ lại: “Cái tên Đàm Thị Minh Trang khiến tôi chú ý vì em có kết quả thi xuất sắc với 2/3 môn thi đạt điểm 10 tuyệt đối, trở thành thí sinh có kết quả cao nhất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm học 2017 - 2018. Trong quá trình học tập, Trang luôn khẳng định mình và khiến nhiều người thán phục khi học đều các môn học với điểm 10 bài thi tổng hợp của Nam Định, gồm 7 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh). Ngay lúc đó, tổ chuyên môn Hóa học của chúng tôi đã xác định: Đàm Thị Minh Trang sẽ là nhân tố mới, là chồi non để bồi dưỡng, hứa hẹn có thành tích cao ở các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế”. 

Cá tính và đầy nghị lực 

Bốn thí sinh dự thi Olympic quốc tế Hóa học năm 2020 của Việt Nam  đều xuất sắc giành huy chương, trong đó, Đàm Thị Minh Trang, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đem về Huy chương Vàng.

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống giáo dục, bố là hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn huyện Hải Hậu, mẹ cũng là GV, từ nhỏ, Đàm Thị Minh Trang học giỏi, cá tính và đầy nghị lực. Bước vào học THCS, Trang nhất quyết đòi bố mẹ cho học lớp chất lượng cao của Trường THCS Hải Hậu, trọ học trên huyện, cách nhà 15km để nuôi ước mơ học chuyên Hóa tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong như anh trai mình.

Đàm Thị Minh Trang (đứng giữa) cùng các bạn và thầy giáo.

 

 

Bước chân vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với kết quả cao, Trang lập tức lên kế hoạch học tập cho mình, cùng với hướng dẫn tận tình của các thầy cô, Trang được đến với chân trời kiến thức mới. Với em, bí quyết học giỏi rất đơn giản, chỉ cần “tập trung chú ý nghe giảng để nắm bắt kiến thức ngay trên lớp, qua đó tiết kiệm được thời gian học lại khi về nhà. Có gì chưa hiểu em phải hỏi ngay thầy cô. Trong quá trình học tập, nếu yêu thích môn nào thì cần tìm hiểu và đặc biệt phải có lòng ham thích khám phá cái mới bằng việc thực hiện những bài tập khó. Khi bạn tìm ra đáp án đúng đó là phần thưởng cho những công sức mình bỏ ra và càng khiến ta đam mê hơn với môn học”. 

Đàm Thị Minh Trang và thầy giáo Vũ Văn Hợp.

 

Trở thành “cô gái vàng” Hóa học của đất học Thành Nam, khi được hỏi định hướng cho tương lai, nhiều bạn giành Huy chương Vàng sẽ tìm học bổng quốc tế nào đó để du học, Trang lại khác. Em cho biết đã đăng ký xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội, đây là nơi anh trai Trang đang theo học. “Em tiếp tục nỗ lực học tập tại Trường Đại học Y Hà Nội. Học xong, nếu điều kiện cho phép, em sẽ nghĩ đến việc đi du học”, Trang chia sẻ dự định cho tương lai.


Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/tre/co-gai-vang-olympic-hoa-hoc-8Rs94ZNMg.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 1.455
Hôm qua : 5.986
Tháng 08 : 20.563
Quý 3 : 856.197
Năm 2021 : 2.294.571