Địa chỉ thuê vps giá rẻsửa macbook tại hà nộiUy Tín chuyên nghiệp

04:39 ICT Thứ ba, 23/01/2018

Menu chính

Website các trường

Thành viên


In ra
Lưu bài viết này
Share this on FaceBook

Trường THCS Giao Thủy với mục tiêu trở thành cơ sở giáo dục đào tạo chất lượng cao

Đăng lúc: Thứ ba - 30/12/2014 14:47
Ảnh: Báo Nam Định

Ảnh: Báo Nam Định

Trong những năm qua, Trường THCS Giao Thủy đã trở thành chiếc nôi đào tạo học sinh giỏi của huyện. Hằng năm, nhà trường luôn dẫn đầu các trường THCS trong huyện về chất lượng thi học sinh giỏi cấp huyện và đã có hàng chục học sinh đoạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập xếp thứ 2/246 trường THCS trong toàn tỉnh.

Trong những năm qua, Trường THCS Giao Thủy đã trở thành chiếc nôi đào tạo học sinh giỏi của huyện. Hằng năm, nhà trường luôn dẫn đầu các trường THCS trong huyện về chất lượng thi học sinh giỏi cấp huyện và đã có hàng chục học sinh đoạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập xếp thứ 2/246 trường THCS trong toàn tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển một số cơ sở giáo dục đào tạo chất lượng cao, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành GD và ĐT, Trường THCS Giao Thủy đã tập trung xây dựng nhà trường dựa trên 5 tiêu chí về: Tổ chức quản lý nhà trường; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; nâng cao chất lượng giáo dục; đầu tư cơ sở vật chất và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Theo đó, hằng năm, ban giám hiệu nhà trường đã sớm xây dựng kế hoạch, phân tích kết quả học tập của học sinh để đề ra chỉ tiêu phấn đấu cho từng lớp, từng khối lớp và cho từng đội tuyển học sinh giỏi, đồng thời chỉ đạo đội ngũ giáo viên thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, dạy cho học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản và phương pháp học tập ở từng bộ môn, trên cơ sở đó tập trung dạy nâng cao và mở rộng theo từng chuyên đề. Đội ngũ giáo viên nhà trường đã không ngừng tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn, luôn có ý thức giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau trong giảng dạy cũng như trong cuộc sống. Nhà trường thường xuyên tổ chức dự giờ, thanh tra chuyên môn, sinh hoạt tổ, nhóm, tăng cường sử dụng thiết bị dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giờ lên lớp. Bên cạnh đó, nhà trường được tạo điều kiện tiếp nhận những cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp, năng lực chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi từ các trường trong huyện về công tác. Với tổng số 44 cán bộ, giáo viên, trong đó có 50% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, nhà trường thường xuyên tổ chức các chuyên đề xoay quanh vấn đề “Đổi mới phương pháp” nhằm tìm ra một giải pháp có tính khả thi và hiệu quả trong giảng dạy, đồng thời thường xuyên tổ chức phong trào thao giảng, dự giờ, thăm lớp để mọi giáo viên đều được trao đổi, góp ý xây dựng trong công tác chuyên môn. Hằng năm, ngoài các đợt thanh tra của Sở, Phòng GD và ĐT, nhà trường tổ chức kiểm tra hoạt động sư phạm của giáo viên ít nhất 60% tổng số giáo viên/năm học và tiến hành dự giờ đột xuất đạt 40% tổng số giáo viên/năm học. Do có sự chỉ đạo sâu sát của ban giám hiệu nhà trường, mọi giáo viên đều tích cực trong việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa và phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo của học sinh. Nhà trường đã có nhiều thầy, cô giáo nhiều năm liền đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi các cấp, trong đó năm học 2013-2014, cả 5 giáo viên tham gia hội giảng cấp huyện đều đạt loại giỏi, xếp thứ nhất toàn huyện. Để tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nhà trường còn tạo mọi điều kiện để giáo viên luân phiên theo học các khóa học nâng cao, các lớp cập nhật kiến thức mới do Phòng và Sở GD và ĐT tổ chức. Năm học 2014-2015, nhà trường đang có 6 giáo viên theo học các lớp đại học và cao học.

Thầy và trò Trường THCS Giao Thủy trong giờ thực hành môn Hóa học.
Thầy và trò Trường THCS Giao Thủy trong giờ thực hành môn Hóa học.

Không chỉ đạt thành tích cao ở chất lượng đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, Trường THCS Giao Thủy luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà; tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử” đánh giá đúng thực chất chất lượng học tập của học sinh; trên cơ sở đó các em thấy được khả năng của mình để có các giải pháp tốt trong quá trình học tập. Bên cạnh đó nhà trường có biện pháp quản lý tổ chức ra đề, coi và chấm thi nghiêm túc, khách quan, công bằng, chính xác; thực hiện nghiêm túc kế hoạch và các hình thức kiểm tra như: phối hợp kiểm tra miệng với kiểm tra thực hành, kết hợp kiểm tra tự luận với kiểm tra trắc nghiệm; đổi mới cách ra đề theo hướng người học phải hiểu bài biết vận dụng kiến thức vào trong bài làm… Các tổ chuyên môn thường xuyên khai thác và sử dụng công nghệ thông tin để phục vụ hiệu quả việc dạy học theo phương pháp mới, sử dụng các phần mềm dạy học và sáng tạo các phần mềm dạy học phù hợp với đặc điểm đối tượng học sinh của nhà trường. Năm học vừa qua, nhà trường đã có 88,9% học sinh có học lực giỏi, tỷ lệ học sinh có học lực khá đạt 10,8% và chỉ có 0,2% học sinh có học lực trung bình. Tỷ lệ học sinh được xếp loại đạo đức tốt đạt 99,3%, xếp loại đạo đức khá đạt 0,7%. Hằng năm, nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động văn nghệ, TDTT, tham quan, du lịch, hội thi, nhằm tạo không khí vui tươi cho các em, đồng thời tổ chức các câu lạc bộ môn học như: câu lạc bộ toán học, vật lý, hóa học, văn học…, tổ chức các cuộc thi: “Tìm hiểu kỹ năng sống” để học sinh có thêm cơ hội vận dụng tốt kiến thức đã học và kiến thức thực tế. Bên cạnh đó, nhà trường kết hợp với chính quyền địa phương và Hội cha mẹ học sinh trong việc khuyến học, khuyến tài và quản lý, giáo dục học sinh. Học sinh đến trường được giáo dục về truyền thống cách mạng, về tình yêu quê hương, đất nước, con người; ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn giao thông, trật tự nơi công cộng, phòng, chống ma túy học đường. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện trong nhà trường được đẩy mạnh qua các đợt vận động ủng hộ người tàn tật, giúp các bạn nghèo vượt khó…, góp phần giáo dục, hoàn thiện nhân cách cho học sinh.

Hướng tới xây dựng Trường THCS Giao Thủy trở thành cơ sở giáo dục đào tạo chất lượng cao, cùng với cơ sở vật chất sẵn có, năm 2014, huyện Giao Thủy tiếp tục huy động các nguồn lực, đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng mới 12 phòng học, 4 phòng bộ môn với tổng mức đầu tư là gần 10 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy - học và sinh hoạt cho giáo viên và học sinh. Sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với những nỗ lực vươn lên trong giảng dạy và học tập của thầy và trò, Trường THCS Giao Thủy đang ngày càng khẳng định vị thế là trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh./.


Nguồn tin: Báo Nam Định
Số lần xem: 3291

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 49 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc