Sunday, 18/04/2021 - 12:51|
Địa chỉ tiếp nhận phản ánh Sở GD&ĐT Tỉnh Nam Định: SĐT 02283.640727 ; Email thanhtra@namdinh.edu.vn; Email thủ trưởng: caoxuanhung@gmail.com
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VƯƠNG HƯƠNG MỘT ĐÓA HOA HỒNG

 

Ngày 28/8/2018, chúng tôi hân hoan khởi đầu mùa gieo hạt mới tại ngôi trường thân yêu của mình – Trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Nam Định. Một ngày thật đặc biệt, đặc biệt từ những con số thời gian để chúng tôi thêm tin yêu vào nghề. Và đặc biệt trong xa xót khi đó cũng là ngày báo chí ngập tràn hình ảnh về trận lũ quét lịch sử tại vùng cao Tây Bắc.

Sơn La, Điện Biên, Lai Châu… những địa danh được gọi tên nhiều nhất trên mặt báo bởi sự nặng nề của thiên tai. Không tin nổi trước hình ảnh dòng lũ cuộn xoáy, cuốn trôi băng băng cơ man những thân cây và đồ đạc trước sư hoảng loạn của chính những con người ăn đời ở kiếp với mảnh đất nơi đây. Con suối hiền lành bỗng chốc hóa thành quái thú cuồng nộ gầm gào. Ai có thể tin nó ẩn tàng sức mạnh hủy diệt cuồn cuộn đến thế. Chúng tôi xem video, đọc tin tức mà thêm lạnh người trước những gì đang diễn ra ngay trước mắt mình. Có lẽ, những con người nơi ấy cũng không hiểu điều gì đang diễn ra….

Hình ảnh dòng lũ cuồng nộ cuốn trôi cây cối ở Sơn La

Đắng đót trước hình ảnh những ngôi trường ngập lưng mình trong nước, những lớp học tan hoang, bết bê bùn đất, những ánh mắt trẻ thơ trong veo bình thản, trước ống kính chụp hình vẫn nhoẻn miệng cười chẳng cần phải quan tâm xem diện mạo mình ra sao…

Một điểm trường sau lũ quét

Học trò Sơn La trong lớp học ngày lũ

Chúng tôi đến trường, những ngày tiếp theo, trong cái phấn chấn và hào hứng của tuần đầu năm học mới, những lời chia sẻ buông môi trong những khoảnh khắc đổi giờ về đồng nghiệp, về học trò vùng cao chạy lũ. Mưa tan, mây tạnh, nắng ửng vô tình, chỉ có mặt đất ngổn ngang cần bàn tay con người khắc phục cho kịp đón ngày khai giảng.

Ngày 5/9/2018, các trường trong cả nước hân hoan cờ hoa, học trò xúng xính trong những bộ áo quần hay những tà áo dài mới, rạng rỡ nụ cười, phơi phới niềm tin và chứa chan hi vọng nơi đáy mắt… Và chắc chắn, mỗi mái trường ấy, từ Bắc chí Nam đều dành riêng trong khoảnh khắc trái tim mình giây phút hướng về những mái trường vùng lũ – nơi các thầy cô giáo, những cô cậu học trò, các bậc phụ huynh và cả bà con chòm xóm, những chiến sĩ bộ đội đóng quân nơi vùng cao đang cào bùn đất rửa trường. Không bóng bay, không cờ hoa, đến tiếng trống khai trường cũng đành lỗi hẹn trong ngày cả nước khai giảng!

Chúng tôi - tập thể CB, GV, NV và các em học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Nam Định không mong có thể nâng đỡ tất cả những ngôi trường thiệt hại năng nề sau lũ. Chúng tôi muốn chung tay cùng cộng đồng, gửi niềm yêu, sự sẻ chia đến những đồng nghiệp phương xa, những học trò chúng tôi chưa ngày nào dạy dỗ qua hành động nhỏ trong ngày hội đến trường. Hơn 21.000.000đ (hai mươi mốt triệu đồng) là tổng số tiền thầy trò chúng tôi quyên góp được trong ngày khai giảng.

Các thầy cô giáo ủng hộ vùng lũ lụt

Được sự giới thiệu của Công đoàn Giáo dục tỉnh Nam Định, chúng tôi xin gửi niềm yêu đến thầy trò trường Phổ thông Bán trú THCS Chiềng Công, Sơn La. Món quà nhỏ của chúng tôi được nhà trường dùng để sửa lại bể nước bị vỡ sau lũ và xây dựng nhà tắm cho các em học sinh phục vụ sinh hoạt bán trú. Số tiền không lớn, khó có thể làm hiện hình một công trình nhà tắm đẹp đẽ, hiện đại như trong mỗi gia đình miền xuôi nhưng là tất cả yêu thương chúng tôi gửi trao với mong muốn làm vơi phần nào những khó khăn mà thầy trò Sơn La phải đối diện. Xin chúc cho thầy trò trường THCS Chiềng Công nói riêng và thầy trò những vùng có thiên tai nói chung một năm học nhiều sức khỏe, gặt hái được nhiều trái quả ngọt ngào trong mùa tựu trường muộn năm nay.

Với chúng tôi, được làm một hành động nhỏ, chợt nhớ đến lời của một triết gia: “Khi ta tặng bạn hoa hồng, tay ta còn vương mãi mùi hương”. Chút hương vương nơi bàn tay chúng tôi là hương vương tỏa nắng làm ấm từng bước chân mỗi giờ lên lớp trong cái se lạnh của mùa đông sắp về…

Công đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ
Thống kê
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 1.692
Hôm qua : 4.245
Tháng 04 : 73.304
Quý 2 : 73.304
Năm 2021 : 376.014